ออสซี่ชุมนุมร้องไทยปล่อยนักฟุตบอลบาห์เรน

2019-02-02 15:55:18

ออสซี่ชุมนุมร้องไทยปล่อยนักฟุตบอลบาห์เรน

Advertisement

กลุ่มเคลื่อนไหวในออสเตรเลียรวมตัวประท้วงใน 2 เมืองใหญ่สุดของประเทศ เมื่อวันศุกร์ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัว นายฮาคีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ที่มีสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย และถูกทางการไทยควบคุมตัวไว้ตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย.

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงชุมนุมถือป้ายบริเวณด้านหน้าโรงอุปรากรซิดนีย์ และที่ลานจัตุรัสเฟดเดอเรชัน ในเมืองเมลเบิร์น ประกาศเจตนาคัดค้านความเป็นไปได้ที่ทางการไทยจะส่งตัว อัล-อาไรบี กลับไปรับโทษจำคุกที่ประเทศบาห์เรน

กลุ่มผู้ประท้วงยังถือแผ่นป้ายคัดค้านแผนการของไทยและอินโดนีเซีย ที่เสนอตัวเป็นตัวแทนกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รับเป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก "เวิลด์ คัพ 2034" หรือ ปี พ.ศ. 2577 โดยระบุว่า ทั้ง 2 ประเทศมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างแพร่หลาย กลุ่มผู้ประท้วงยังได้เรียกร้องต่อสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือ ฟีฟ่า ให้พิจารณาถอดถอนบาห์เรน ออกจากการแข่งขันแมตซ์ระหว่างประเทศในอนาคตด้วย
อัล-อารายบี วัย 25 ปี อดีตนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติบาห์เรน ซึ่งปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองเมลเบิร์น และเล่นฟุตบอลให้ทีมสโมสรกึ่งอาชีพของเมือง ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทยควบคุมตัว หลังเดินทางถึงกรุงเทพฯ เพื่อท่องเที่ยวพักผ่อนกับภรรยา เมื่อปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ประท้วงในออสเตรเลียมีขึ้น หลังจากมีรายงานข่าวว่า ทางการไทยกำลังจะตัดสินใจ "ในอีกไม่กี่วัน" ว่าจะส่งตัว อัล-อาไรบี กลับไปบาห์เรนหรือไม่.