ม.ค. 2562 ออสเตรเลียร้อนสุดในประวัติศาสตร์

2019-02-02 09:55:09

ม.ค. 2562 ออสเตรเลียร้อนสุดในประวัติศาสตร์

Advertisement

ออสเตรเลียบันทึกเดือนอากาศร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ในเดือนม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งอุณหภูมิเฉลี่ยสูงเกิน 30 องศาเซลเซียสตลอดทั้งเดือนเป็นครั้งแรก
สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติออสเตรเลีย แถลงเมื่อวันศุกร์ (1 ก.พ.) ว่า อากาศร้อนสุดขั้วอย่างนี้ "ไม่เคยปรากฎมาก่อน" ในช่วงฤดูร้อนของประเทศ ตลอดเดือนม.ค.ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกที่อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วออสเตรเลียสูงเกิน 30 องศาเซลเซียส โดยเมืองที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดของประเทศในเดือนที่แล้วคือ พอร์ต ออกัสตา ในรัฐเซาท์ออสเตเรเลีย ทางภาคใต้ตอนกลาง วัดได้ 49.5 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ส่วนเมืองแอดิเลด เมืองเอกของรัฐ อุณหภูมิในวันเดียวกัน วัดได้ 46.6 องศาเซลเซียส


ความร้อนทำให้เกิดไฟป่ามีผู้เสียชีวิตหลายคน และสัตว์ป่าล้มตายเป็นจำนวนมาก เช่น ม้าป่าและค้าว ในดินแดนนอร์ทเธิร์น เทร์ริทอรี ทางภาคเหนือ ความร้อนเป็นสถิติใหม่ ซึ่งทำลายสถิติเก่าในปี 2556 ขณะเกิดคลื่นความร้อนครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศ เป็นสิ่งบ่งบอกว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก รุนแรงขึ้นทุกขณะ เนื่องจากในเวลาเดียวกันนี้ พื้นที่ทางซีกโลกเหนือ ทั้งสหรัฐ แคนาดา และหลายพื้นที่ในยุโรป ต่างเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นสุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน