แห่ชม "กุหลาบสีเขียว"เบ่งบานเดือนแห่งความรัก

2019-02-01 17:45:22

แห่ชม "กุหลาบสีเขียว"เบ่งบานเดือนแห่งความรัก

นักท่องเที่ยวแห่ชมดอกกุหลาบสีเขียว มีเพียงต้นเดียวในสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จ.เชียงใหม่ เบ่งบานต้อนรับเดือนแห่งความรัก


เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเที่ยวชมสวนกุหลาบที่สวนสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จ.เชียงใหม่ เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะดอกกุหลาบเขียว ที่หาชมได้ยากเบ่งบานต้อนรับเดือนแห่งความรักด้วย

สำหรับสวนกุหลาบ "โรสการ์เด้น" สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ นั้นมีกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งสีแดง สีโอรส สีขาว สีเหลือง สีชมพู และสีเขียว ซึ่งนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยกุหลาบที่มีดอกสีเขียวนั้น ทางเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่าเป็นสีที่พิเศษอย่างมากและมีเพียงต้นเดียวเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ก็เบ่งบานต้อนรับเดือนแห่งความรักอีกด้วย สาเหตุที่หายากเนื่องจากไม่ค่อยมีคนนิยมปลูกเพราะมีราคาแพง


เจ้าหน้าที่กล่าวต่อว่า กุหลาบเขียวหรือ กรีน โรส เป็นดอกกุหลาบที่มีลักษณะไม่ค่อยดอกเหมือนกุหลาบทั่วไป คือ เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ เพื่อให้พันธุ์จากส่วนของเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียที่เปลี่ยนรูปมีลักษณะคล้ายกับกลีบเลี้ยงหรือใบซ้อนเรียงกันหลายๆ ชั้น ดอกไม่มีกลิ่นหอม และออกเป็นช่อขนาดเล็ก ต้นพันธุ์แข็งแรงทนทานต่อโรค แต่คนทั่วไปไม่นิยมปลูกเนื่องจากมีราคาแพงและหายากต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ อีกทั้งการให้กุหลาบเขียวตามเทศกาลนั้นหมายถึงผู้ให้จะสื่อถึงสัญลักษณ์ของชีวิตเพราะหมายถึง การอวยพรให้ผู้รับมีอายุยืนยาวและมีสุขภาพแข็งแรง


หากนักท่องเที่ยวท่านใดมีโอกาสได้มาเที่ยว จ.เชียงใหม่ ในเดือนนี้ก็สามารถแวะมาชมความสวยงามของดอกกุหลาบเขียวและดอกกุหลาบหลากหลายชนิดที่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ได้