“บิ๊กตู่”ชี้ 4 ปีคุมสถานการณ์ขัดแย้ง

2019-02-01 15:30:05

“บิ๊กตู่”ชี้ 4 ปีคุมสถานการณ์ขัดแย้ง

Advertisement

“บิ๊กตู่” แถลงผลงานรัฐบาล 4 ปี ควบคุมสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้การดำเนินชีวิตประชาชนกลับมาเป็นปกติ เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. แถลงผลการดำเนินงานปีที่ 4 ของรัฐบาล ตอนหนึ่งว่า ก่อนที่รัฐบาลและ คสช.เข้ามามีวิกฤตการเมือง ทะเลาะเบาะแว้ง เศรษฐกิจหยุดชะงัก จึงเป็นเหตุผล ความจำเป็นที่ คสช. ตัดสินใจเข้ามาควบคุมสถานการณ์ในวันที่ 22 พ.ค. 2557 โดยวางแนวทางการแก้ปัญหาประเทศไว้ 3 ระยะ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระยะที่ 3 ที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญและกำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มี.ค. 2562

นายกฯ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้แก้ปัญหาทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งแม้ดัชนีชี้วัดจะถูกลดอันดับลง แต่ในประเด็นย่อยดีขึ้นสถานการณ์โดยรวมของประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมาถือว่าดีขึ้น เศรษฐกิจขยายตัว ดัชนีชี้วัดและการจัดอันดับต่างๆ ดีขึ้นอย่างชัดเจน มีการควบคุมสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้การดำเนินชีวิตของประชาชนกลับมาเป็นปกติ รวมถึงการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน ปลดใบเหลืองปัญหาประมงผิดกฎหมาย(ไอยูยู) ด้านการต่างประเทศได้สร้างความภาคภูมิใจและสร้างการรับการยอมรับมากขึ้น การเยือนต่างประเทศก็ได้ไปครบทุกภูมิภาคไปถึง 64 ครั้ง รวมถึงประเทศที่เป็นประชาธิปไตยก็ตอบรับอย่างดี หลังจากนี้จะให้ทุกหน่วยงานชี้แจงการดำเนินงาน ทำอะไรไปแล้วต้องพูด ไม่เช่นนั้นจะมีการเสนอข่าวเลอะเทอะไปหมดเช่น เรื่องฝุ่น PM 2.5 ที่หาว่ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลยมัวแต่พ่นน้ำและรดน้ำอย่างเดียว อย่างไรก็ตามต้องร่วมมือกันให้ประเทศไปข้างหน้า พร้อมร่วมหลอมใจเป็นหนึ่งเดียวเพื่อจัดพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกด้วยความสงบเรียบร้อย