ปิดบ้านหมด! "เติ้ล" งดพา "น้องมียา" ออกนอกบ้านหวั่นค่าฝุ่นละออง

2019-02-01 15:35:54

ปิดบ้านหมด!  "เติ้ล" งดพา "น้องมียา" ออกนอกบ้านหวั่นค่าฝุ่นละออง

Advertisement

ทำเอาคุณพ่อ  "เติ้ล-ตะวัน จารุจินดา" ต้องคอยสอดส่องความซนของน้อง "มียา" ลูกสาวคนแรกแบบตาไม่กระพริบ  เพราะอยู่ในช่วงที่กำลังวิ่งได้จนบางครั้งเกิดอุบัติเหตุอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดเจอหนุ่มเติ้ลเลยขออัพเดทเรื่องการเลี้ยงลูกและการป้องกันหลังเมืองไทยเจอค่าฝุ่นละอองที่สูงจนหวั่นเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ความว่า


น้องมียาเป็นยังไงบ้างช่วงนี้ ?
มียาเริ่มโตขึ้นอีกสเต็ปนึง รถเข็นที่ต้องใช้ก็ต้องเปลี่ยน ก็เลยต้องมาดูอาจจะเปลี่ยนรถเก๋งสักคัน อะไรที่อันตรายทั้งหมดนี่แหย่ วิ่งเข้าหาหมด พร้อมหัวแตกตลอดเวลา อะไรที่เล็กๆ จะหยิบเข้าปากตลอดเวลา จนคุณย่าบอกว่าเดี๋ยวจะต้องเคลียร์บ้าน ทำบ้านให้เป็นฟองน้ำ บ้านของเล่น เพราะเขาจะเดินเล่นอยู่ตลอดเวลา อย่างเมื่อเช้าเพิ่งลงคลิปไป เหมือนเขาจะใส่รองเท้าแล้วลื่นและคว่ำ แต่รู้ตัวทันเขาเลยเงยหน้าเอาไว้ แต่หัวโนหัวปูดก็มีบ่อย โขกกระจกโขกมุม
คือต้องเริ่มเซฟไว้แล้วใช่ไหม ?
ตอนนี้ก็มีหมวกกันน็อกของเขา แต่ก็ไม่ค่อยชอบใส่ มียาเป็นคนขี้รำคาน เราก็อาศัยดูแลอยู่ไม่ห่างเท่านั้นเอง คือคนเดียวก็ดูไม่พอต้องแบบ 2-3 คน นั่งจ้องเลย คุณย่าก็เป็นห่วงมาก คือตอนนี้ค่าฝุ่นpmเยอะมาก ที่บ้านก็คือปิดบ้านเลย
ตอนนี้ไม่ให้น้องออกไปไหนเลยใช่ไหม ?


ใช่ ไม่ให้น้องออกไปไหนเลย แต่เขาเป็นเด็กไงก็จะชี้ออกประตูตลอดเลย เราก็หาวิธีหลอกล่อไปทางอื่นแทน เพราะถ้าเป็นอะไรขึ้นมาเราก็สงสารเขาเวลาเขาป่วย


ในบ้านมีตัวช่วยอะไรไหม?
เราก็ติดเครื่องฟอกที่กันฝุ่น pm 2.5
เรารู้สึกยังไงกับสถานการณ์มลพิษบ้านเราตอนนี้บ้าง ?
ก็เครียด เราก็เช็คในแอพอยู่ตลอดเวลาว่าค่าฝุ่นเป็นยังไงบ้าง และเราก็ไม่รู้จะย้ายบ้านไปไหน เพราะเราก็อยู่กรุงเทพ หรือจะไปต่างจังหวัดดี ปรากฏตอนนี้ต่างจังหวัดที่ใกล้ๆ ก็โดนกันไปหมด ก็คงต้องไปเมืองนอกแล้วแหละ ช่วงนี้งานละครเยอะด้วย รอละครออนแอร์อยู่ 2 เรื่อง ก็ต้องอยู่ตัดละครอีก แล้วถ่ายไปออนไปอีก ถ้าเป็นทีมงานก็ใส่หน้ากากได้ แต่นักแสดงเขาใส่ไม่ได้ไง ช่วงนี้ก็งดออกไปข้างนอกสักหน่อย งดเที่ยว งดเดินห้าง


แล้วตอนนี้ลูกอยู่กับใคร ?
อยู่กับคุณย่า และก็มีผู้ช่วยอยู่ดูแลน้อง ส่วนคุณย่าก็อุ้มได้อยู่แค่ 5 นาที อุ้มแค่พอกอด เพราะบางทีเขาก็ดิ้นไม่ยอมให้อุ้ม
คุณย่าบอกยังว่าหน้าเหมือนใคร ?
มีวันนี้พี่เจี๊ยบ โสภิตนภา เดินมาบอกว่าหน้าเหมือนคุณย่า ถ้าหน้าเหมือนย่าก็ดีใจ ผมว่าตอนเด็กๆ หน้าเหมือนผม แต่ตอนเด็กผมดื้อมากลงไปชักดิ้นชักงอกับพื้นบ่อย


ทำกิจกรรมด้วยกันบ่อยไหมคุณย่ากับหลาน ?
ก็ตั้งแต่รับประทานอาหารมื้อเช้าเลย พอเช้าตื่นมาหลานกับคุณย่าก็จะนั่งทานข้าวด้วยกัน พอหลานเข้านอนคุณย่าก็ขึ้นไปพักข้างบน พอคุณย่าลงมาเที่ยงหลานก็ตื่น ช่วงเย็นๆ มียาจะเอาหนังสือนิทานมาให้คุณย่าอ่าน


เราแบ่งเวลายังไงเพราะเราทำงานด้วยดูแลลูกด้วย ?
ส่วนใหญ่เราก็ฝากแม่ และอะไรที่เราทำได้เราก็กลับมาทำงานที่บ้าน ช่วงนี้วันไหนที่เรากำกับก็เลิกไวหน่อยเพราะกลับมาดูแลลูก ส่วนปาร์ตี้นี่ก็ไม่มีเลย งดหมดเลยต้องให้เวลากับลูกแท็กที่เกี่ยวข้อง