ส่งศพ “พ่อเลี้ยงชูชาติ” ชันสูตร

2019-02-01 15:15:26

ส่งศพ “พ่อเลี้ยงชูชาติ” ชันสูตร

Advertisement

ส่งศพ "พ่อเลี้ยงชูชาติ" ชันสูตรหาสาเหตุการตาย ลูกสาวคนโตข้องใจแจ้งตายล่าช้า ปัดขัดแย้งปมมรดกพันล้าน

จากกรณีที่นางอัญชลี กัลมาพิจิตร อายุ 51 ปี บุตรสาวคนโตของนายชูชาติ กัลมาพิจิตร อายุ 79 ปี หรือ พ่อเลี้ยงชูชาติ เจ้าของปางช้างแม่สา ปางช้างที่มีชื่อเสียงของ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเสียชีวิตและตั้งสวดอภิธรรม (มิสซา) ที่โบสถ์เซนต์นิโคลัส บ้านโต้งหลวง ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ สภ.แม่ริม เพื่อขออายัดและนำศพนายชูชาติ ส่งแผนกนิติเวช รพ.นครพิงค์ ผ่าชันสูตร เนื่องจากติดใจสาเหตุของเสียชีวิตของบิดา แต่ทางญาติคนอื่นๆ ไม่ยินยอมให้เคลื่อนย้ายศพไปชันสูตร


เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.บุญส่งวิทย์ ห้องแซง ผกก.สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากนางอัญชลีได้มีการสอบปากคำและรับเป็นคดี ซึ่งคดีนี้ทางผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ให้ความสนใจ และได้กำชับลงมาให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย โดยเบื้องต้นได้มีการเชิญญาติของนายชูชาติ ซึ่งไม่ยินยอมให้เคลื่อนย้ายศพ แต่ก็ไม่ได้มาพบเจ้าหน้าที่ตามนัด ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ออกหนังสือคำสั่งอายัดศพเพื่อส่งผ่าพิสูจน์ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังไปยังโบสถ์เซนต์นิโคลัส บ้านโต้งหลวง ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จนกระทั่งเวลา 22.00 น.เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนำศพออกจากโบสถ์ และมีการนำศพส่งให้แพทย์แผนกนิติเวช รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ทำการผ่าพิสูจน์ ซึ่งทางตำรวจได้ร้องขอให้ทางแพทย์เร่งดำเนินการเป็นกรณีเร่งด่วนในการชันสูตรศพเพราะส่วนหนึ่งทางญาติก็อยากจะนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี อีกทั้งยังจะคลี่คลายปมข้อสงสัยของผู้แจ้งให้กระจ่างชัดต่อสังคม คาดว่าจะใช้เวลาชันสูตรศพประมาณ 1-2 วัน


นางอัญชลี กล่าวว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ตนและน้องชายสงสัยเพราะบิดาป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว รับการรักษาตัวเรื่อยมาจนกระทั่งวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมาภรรยาคนปัจจุบันของบิดาได้มีการนำตัวบิดาออกจาก รพ. โดยที่ตนในฐานะลูกสาวไม่ทราบเรื่อง ก่อนจะเสียชีวิตที่บ้านพักในเวลา 23.35 น. วันเดียวกัน และหลังเสียชีวิตไม่มีการแจ้งตำรวจเข้าตรวจสอบและขอออกใบมรณบัตรภายใน 24 ชม. ตามที่กฎหมายกำหนด ตนในฐานะบุตรสาวคนโตจึงต้องการการยืนยันเพื่อความกระจ่าง ส่วนที่สังคมสงสัยว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมาจากปมมรดกที่มีมากกว่าพันล้านบาท ตนขอบอกว่าตนและบุตรคนอื่นไม่เคยคิดเพราะพี่น้องไม่ได้มีปัญหาตรงนี้ เพราะทายาทต้องรับมรดกตามกฎหมายอยู่แล้ว ตอนนี้ขอให้มีการพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตก่อน ซึ่งก็รู้สึกดีใจที่ศพบิดาถูกนำออกมาชันสูตร ตอนนี้ก็รอผลชันสูตรว่าจะออกมาอย่างไร

นายพงศ์ สุภาวสิทธิ์ ที่ปรึกษากฏหมายปางช้างแม่สา กล่าวยอมรับว่า ขั้นตอนการแจ้งตายเพื่อขอออกใบมรณบัตรล่าช้า เนื่องจากมีเหตุขัดข้องบางประการ หลังนายชูชาติเสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ได้ไปแจ้งตายในวันที่ 30 ม.ค. หลังจากนี้ตนจะไปพูดคุยทำความเข้าใจกับฝ่ายแม่ ลูกสาวคนโต และลูกชายคนเล็กของครอบครัว เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน ส่วนภรรยาคนปัจจุบันของนายชูชาติ ไม่มีปัญหาอะไรในการส่งศพไปผ่าพิสูจน์ตามขั้นตอนของกฏหมาย ทั้งนี้หลังการสวดอภิธรรมตามประเพณีทางศาสนาแล้วจะบรรจุศพเก็บไว้ 5 ปี จากนั้นจะทำพิธีเผาเพื่อนำอัฐิไปโปรยต่อไป


ต่อมาเวลา 11.10 น. ที่ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงษ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้เดินทางไปเพื่อประชุมติดตามความคืบหน้าของคดีที่เกิดขึ้นโดยมีการเชิญนางอัญชลีและนายพิชญะ น้องชายต่างมารดา เข้ามาพบปะพูดคุย โดยมีทีมพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม เข้าร่วมประชุม โดยในที่ประชุมรอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้ชี้แจ้งข้อกฏหมายของประมวลกฏหมายชันสูตรพลิกศพให้ญาติพี่น้อง โดยย้ำว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อญาติสงสัยหรือชวนสงสัย มาร้องต่อพนักงานสอบสวน ทางพนักงานสอบสวนก็ดำเนินการตามกฏหมายอายัดศพไปชันสูตร เพื่อคลายความสงสัยแก่ทุกฝ่าย และยืนยันว่าตำรวจจะดำเนินการตามกฏหมายให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

แท็กที่เกี่ยวข้อง