กลางคืนบนด้านมืดดวงจันทร์ "หนาวเย็นกว่าที่คิด"

2019-02-01 14:30:09

กลางคืนบนด้านมืดดวงจันทร์ "หนาวเย็นกว่าที่คิด"

Advertisement

ยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน ตื่นจากการหลับไหลจำศีลนาน 2 สัปดาห์ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นยะเยือก และพบว่า อุณหภูมิยามกลางคืนบนด้านมืดของดวงจันทร์ หนาวเย็นกว่าที่คิดในตอนแรก

แถลงการณ์ของ องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นเอสเอ (China National Space Administration : CNSA) เมื่อวันพฤหัสบดี กล่าวว่า ยานสำรวจฉางเอ๋อ-4 ซึ่งตั้งชื่อตามเทพธิดาแห่งพระจันทร์ ตามนิยายปรัมปราของชาวจีน ลงจอดบนพื้นผิวด้านมืด หรือด้านไกล ของดวงจันทร์ เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นับเป็นก้าวย่างสำคัญยิ่งของจีนที่จะกลายเป็นชาติมหาอำนาจอวกาศ

การสำรวจดวงจันทร์คืนแรกของยานฉางเฮ๋อ-4 พบว่า อุณหภูมิบนพื้นผิวดวงจันทร์ด้านมืด ลดต่ำลงถึง -190 องศาเซลเซียส หนาวเย็นกว่าระดับที่ทีมนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ไว้ก่อนหน้า อุณหภูมิดังกล่าวถูกบันทึกโดยยานฉางเอ๋อ-4 เมื่อวันพุธ (30 ม.ค.) หลังยานตื่นจากงีบหลับนาน 2 สัปดาห์
นายจาง เหอ ผู้อำนวยการบริหารภารกิจฉางเอ๋อ-4 เผยว่า อุณหภูมิที่วัดได้ ต่ำกว่าสถิติเดิมที่ยานสำรวจของสหรัฐวัดได้ บนพื้นผิวดวงจันทร์ด้านที่หันมาทางโลก

นายจาง เผยอีกว่า ยานหุ่นยนต์ หยูทู่-2 หรือ กระต่ายหยก ยานลูกของฮางเอ๋อ-4 สานต่อภารกิจตามแผนที่กำหนดไว้ เมื่อวันที่ 29 ม.ค. โดยจะทำการทดลองทางวิทยาศาตร์บริเวณหลุมแอ่ง ฟอน คาร์แมน