สหรัฐประหารชีวิตนักโทษรายแรกของปีนี้

2019-02-01 14:25:31

สหรัฐประหารชีวิตนักโทษรายแรกของปีนี้

Advertisement

สำนักงานยุติธรรมรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ประหารชีวิตนักโทษชายคดีฆาตกรรม ฆ่าตำรวจระหว่างการจี้ชิงทรัพย์เมื่อ 31 ปีก่อน นับเป็นการประหารชีวิตนักโทษคนแรกของสหรัฐและของรัฐเทกซัสในปีนี้

แถลงการณ์ของสำนักงานบริหารงานยุิตธรรมทางอาญารัฐเทกซัส เมื่อวันพุธ ระบุว่า นายโรเบิร์ต มิตเชลล์ เจนิงส์ อายุ 61 ปี ถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ที่ห้องประหารชีวิตของเรือนจำความมั่นคงสูงในเมืองฮันต์สวิลล์ และแพทย์ประกาศการเสียชีวิต เมื่อเวลา 18.33 น. วันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น

เจนนิงส์นับเป็นนักโทษคนแรกของสหรัฐและของรัฐเทกซัส ที่ถูกลงโทษประหารชีวิตในปีนี้ โดยศาลฎีกาแห่งรัฐเทกซัส มีคำพิพากษายืนให้ประหารเจนนิงส์เมื่อปี พ.ศ. 2541 จากความผิดฐานฆ่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายเอลสตัน ฮาวเวิร์ด อายุ 24 ปี ที่พยายามขัดขวางเจนนิงส์ จี้ชิงทรัพย์ร้านหนังสือแห่งหนึ่ง เมื่อปี พ.ศ. 2531
คดีนี้ศาลสูงสุดของสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน ยกคำร้องอุทธรณ์ขอลดหย่อนโทษของเจนนิงส์ เนื่องจากในขณะที่ลงมือก่อเหตุ จำเลยยังอยู่ในช่วงของการปล่อยตัวโดยมีทัณฑ์บน จากคดีปล้นทรัพย์อีกคดีหนึ่ง

ทั้งนี้ เทกซัสยังคงครองสถิติเป็นรัฐที่มีการประหารชีวิตนักโทษมากที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่ศาลฎีกาในกรุงวอชิงตัน สั่งรื้อฟื้นบทลงโทษสูงสุดเมื่อปี พ.ศ. 2519