สื่อนอกเผยแพร่ภาพน่ากลัวจากฝุ่นพิษในกรุงเทพฯ

2019-02-01 14:10:59

สื่อนอกเผยแพร่ภาพน่ากลัวจากฝุ่นพิษในกรุงเทพฯ

Advertisement

Mail online เว็บไซต์ข่าวชื่อดังของอังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (31 มกราคม) ว่า กรุงเทพฯ ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัญหาฝุ่นพิษเกินค่ามาตรฐาน จนทำให้ประชาชนล้มป่วย ทั้งไอ จามจนมีเลือดกำเดาออกมาด้วย แม้แต่สัตว์เลี้ยงยังล้มป่วยจากหมอกควันพิษครั้งนี้

ฝุ่นมลพิษอันตรายขนาดเล็กจิ๋ว ที่ชื่อว่า พีเอ็ม2.5 จะเข้าไปฝังอยู่ในปอดทำให้ประชาชนเจ็บป่วยได้ และปกคลุมกรุงเทพฯมานาน 2 สัปดาห์แล้ว ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า มลพิษทางอากาศครั้งนี้ เกิดจากรถยนต์, โครงการก่อสร้าง, การเผาวัชพืชเพื่อปรับพื้นที่ทำการเกษตร และร้านอาหารปิ้งย่าง บาร์บีคิว ตามข้างถนน และระยะยาวจะทำให้ประเทศสูญเสียค่าใช้จ่ายในการแก้ปัญหาหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่ภาพที่ประชาชนโพสต์เผยแพร่ทางโซเชียล มีเดีย พบว่าล้วนแต่น่ากลัว ทั้งคนและสัตว์ ต่างได้รับผลกระทบอย่างเลวร้าย มีทั้งจามและไอเป็นเลือดทั้ง ๆ ที่สวมหน้ากากอนามัย บางคนก็ตาแดง ประชาชนล้วนได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นพิษครั้งนี้ มากบ้างน้อยบ้าง บางคนอาการหนักถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาล
รัฐบาลไทยแก้ปัญหาเบื้องต้น ด้วยการสั่งปิดโรงเรียน 439 โรงในกรุงเทพฯและปริมณฑล และใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อพยายามต่อสู้กับมลพิษ ซึ่งรวมทั้งใช้โดรนขึ้นบินพ่นน้ำ แต่ก็ยังไม่ได้ผล ยังมีหมอกหนาเหมือนเดิม

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้ป่วยโรคหืดคนหนึ่ง ถูกหามส่งห้องไอซียู เนื่องจากหลอดลมอักเสบเฉียบพลันและภาวะเลือดมีออกซิเจนน้อย หลังจากดวงตาของเขามีเลือดคลั่งรุนแรง ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ ให้สัมภาษณ์ว่า เขารู้สึกเหมือนกำลังจะตาย นี้เป็นเพราะมลพิษ คงต้องทำอะไรบางอย่างปัญหามลพิษในกรุงเทพฯ ยังคงเลวร้าย นอกจากคนที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว ยังมีสัตว์เลี้ยงป่วยจำนวนมาก เจ้าของต้องส่งเข้ารักษาในโรงพยาบาลสัตว์