“เสี่ยหนู”พร้อมเป็นนายกฯไม่อยู่ใต้อาณัติใคร

2019-02-01 13:10:50

“เสี่ยหนู”พร้อมเป็นนายกฯไม่อยู่ใต้อาณัติใคร

Advertisement

พรรคภูมิใจไทยชู “อนุทิน” อยู่ในบัญชีนายกฯคนเดียว “เสี่ยหนู” ย้ำพร้อมเป็นนายกฯ ไม่อยู่ใต้อาณัติใคร ขอทุกฝ่ายแฟร์เกม

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย เพื่อพิจารณาเสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ที่สมาชิกทั่วประเทศได้แสดงความเห็นผ่านเว็บไซต์ โดยเสนอชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เข้ามาเพียงชื่อเดียว จากนั้นที่ประชุมได้พิจารณาและมีมติเป็นเอกฉันท์เสนอนายอนุทินอยู่ในบัญชีนายกฯเพียงรายชื่อเดียว

นายอนุทินกล่าวว่า ตนพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี นำนโยบายของพรรคเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ให้ประชาชนโดยเฉพาะเรื่องปากท้อง และในฐานะหัวหน้าพรรค จะสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ผู้สมัครของพรรคทุกคนได้รับชัยชนะในครั้งนี้ การเลือกตั้งครั้งนี้จะมีรายชื่อบุคคลที่ถูกเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีมากกว่า 10 คน จึงเป็นโอกาสดีที่ประชาชนจะได้พิจารณาว่าจะเลือกใคร ในสนามแข่งขัน พรรคต้องแข่งกับคู่แข่งทุกคน และการที่พรรคจะเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเพียงชื่อเดียวเป็นนายกรัฐมนตรี แสดงว่าพรรคเป็นตัวของตัวเอง ไม่อยู่ใต้อาณัติหรือถูกใครชี้นำ เล่นแฟร์เกม ทำตามกติกา ไม่มีทางใช้ความได้เปรียบหรือวิธีการใดๆ ที่ขัดต่อกติกาหรือความเชื่อที่ไม่ยุติธรรมมาแข่งขัน จะทำตามกติกากฎหมาย ต่อสู้ภายใต้ความเป็นธรรม เพราะเชื่อว่าถ้าทำเช่นนั้นจะได้ความเป็นธรรมกลับคืนมา

เมื่อถามถึงพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จะไปเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มาอยู่ในบัญชีนายกรัฐมนตรี หลายฝ่ายกังวลว่าอาจทำให้การเลือกตั้งไม่แฟร์เกม อนุทินกล่าวว่า พรรคพร้อมสู้ ในสนามการเมือง แฟร์เกมดีที่สุด เพราะแต่ละพรรคก็มีประเพณีและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน เราเป็นตัวของเราเอง คือมีความพร้อม มีนโยบายที่ดี ที่จะทำให้ประชาชนเลือกเรา

“เราไม่ได้เกรงกลัวอำนาจรัฐ หรือความได้เปรียบเสียเปรียบใด ต้องคิดดูว่าคนที่จะใช้ความได้เปรียบมาต่อสู้กับการแข่งขัน แสดงว่าเขาเสียเปรียบมาก เขาถึงมีคำว่าน้ำใจนักกีฬา ถ้าใครคิดว่าจะเอาข้อได้เปรียบมาใช้ในการแข่งขัน ยกตัวอย่าง ชกมวยกันแอบพกสนับมือ ก็แสดงว่าคนนั้นสู้ไม่ได้ ซึ่งตนคิดว่าในสนามการเมืองขณะนี้ มันแฟร์เกมอยู่แล้ว ยิ่งเห็นความพยายามที่ทำให้เกิดความได้เปรียบ เรายิ่งสบายใจมากขึ้น” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ในวันที่ 6 ก.พ.เวลา 10.00 น. ตนจะเดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อทั้ง 150 คน พร้อมยื่นรายชื่อตนเองเป็นบัญชีนายกฯของพรรคภูมิใจไทย ส่วนวันที่ 4 ก.พ.เวลา 07.30 น. ตนจะเดินทางไปให้กำลังใจผู้สมัครส.ส.กทม.ของพรรคภูมิใจไทยจำนวน 30 คน ที่จะเดินทางไปสมัคร ส.ส.กทม.ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ขณะที่ทางพรรคได้จัดทำรายชื่อว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขต 350 คน โดยจะให้แต่ละคนไปยื่นสมัครตามภูมิลำเนาของตัวเอง เนื่องจากแต่ละเขตเลือกตั้งมีหมายเลขผู้สมัครแตกต่างกัน ทั้งนี้ ยืนยันว่า การจัดทำรายชื่อส.ส.ทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนบัญชีรายชื่อ ยังไม่ขอเปิดเผยทั้งหมด โดย 3 ลำดับแรก คือนายอนุทิน 2.นายชัย ชิดชอบ 3.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ