อาเจะห์เฆี่ยน 2 หนุ่มสาว นศ.กอดกันในที่สาธารณะ

2019-02-01 12:40:37

อาเจะห์เฆี่ยน 2 หนุ่มสาว นศ.กอดกันในที่สาธารณะ

Advertisement

หนุ่มสาววัยรุ่นนักศึกษาอินโดนีเซีย ในจังหวัดอาเจะห์ บนเกาะสุมาตรา ถูกลงโทษเฆี่ยนด้วยหวายประจานต่อหน้าประชาชน เมื่อวันพฤหัสบดี หลังถูกจับกุมขณะกอดรัดแสดงความรักใคร่กันในที่สาธารณะ ซึ่งถือเป็นความผิดอาญาตามกฎหมายศาสนาของจังหวัดอนุรักษ์นิยมแห่งนี้

การเฆี่ยนเป็นบทลงโทษสำหรับการกระทำความผิดหลายชนิดในอาเจะห์ รวมถึง เล่นการพนัน ดื่มสุรา มีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกัน หรือมีความสัมพันธ์นอกสมรส เป็นต้น

ประชาชนหลายร้อยคนมุงดู ขณะนักศึกษาสาวมหาวิทยาลัย และแฟนหนุ่ม อายุ 18 ปีเท่ากัน ถูกโบยด้วยหวายคนละ 17 ที บริเวณด้านนอกมัสยิดแห่งหนึ่ง ในเมืองบันดา อาเจะห์ เมืองเอกของจังหวัด และในโอกาสเดียวกันนี้ ชายวัย 35 ปีคนหนึ่ง ถูกลงโทษเฆี่ยนด้วยหวายเช่นกัน แต่รายงานข่าวไม่ระบุจำนวนที่ถูกเฆี่ยน ฐานแสดงความรักใคร่ต่อหญิงวัย 40 ปี ในร้านขายของชำท้องถิ่น
อาเจะห์เป็นจังหวัดเดียวของอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก ที่ใช้กฎหมายศาสนาปกครอง

เดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ชายชาวอาเจะห์ 2 คนที่ถูกจับได้ว่ามีเพศสัมพันธ์กับเด็กหญิงอายุยังน้อย ถูกลงโทษเฆี่ยนในที่สาธารณะ คนละ 100 ทีกลุ่มสิทธิมนุษยชนโจมตีการเฆี่ยนประจานในที่สาธารณะว่า เป็นวิธีการที่โหดร้าย และประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย ได้เรียกร้องให้ทางการอาเจะห์ยกเลิก แต่การลงโทษด้วยวิธีนี้ได้รับการสนับสนุนในวงกว้าง จากประชาชนส่วนใหญ่ คือประมาณ 98 เปอร์เซนต์ของประชากรทั้งจังหวัดอาเจะห์ 5 ล้านคน