“อภิสิทธิ์”แนะแจกหน้ากากกันฝุ่นพิษด่วน

2019-02-01 11:35:06

“อภิสิทธิ์”แนะแจกหน้ากากกันฝุ่นพิษด่วน

Advertisement

“อภิสิทธิ์”เสนอมาตรการเร่งด่วนแจกหน้ากากป้องกันฝุ่นพิษโดยเร็ว แนะนำนำเข้าหน้ากากไม่เสียภาษี ติดตั้งเครื่องกำจัดไอเสียรถยนต์ ปรับเปลี่ยนยานยนต์ใช้ดีเซลเป็นไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีการปฐมนิเทศว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พร้อมเปิดเผยรายชื่อของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้งระบบเขต และระบบบัญชีรายชื่อ นอกจากนี้ที่ประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรค และอดีต ส.ส.จะให้การรับรองนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวของพรรค

นายอภิสิทธิ์ แถลงถึงนโยบายในการแก้ไขปัญหาหมอกควันพิษ PM 2.5 ที่เป็นปัญหามลภาวะทางอากาศใน กทม. และอีกหลายจังหวัดในประเทศไทย ว่า เรื่องเร่งด่วนที่รัฐจะต้องแก้ปัญหาทันที คือ ต้องแจกจ่ายหน้ากากป้องกันให้ถึงมือประชาชนโดยเร็ว โดยรัฐบาลต้องหารือกับกรมศุลกากร สำนักงานคณะกรรมการอหารและยา(อย.)ในการนำเข้าหน้ากากไม่เสียภาษี รวมทั้งมาตรการตรวจสอบราคา ซึ่งสามารถทำได้ทันที รวมทั้ง การตรวจวัดคุณภาพอากาศ ที่จะต้องสื่อสารให้ชัดเจนเมื่อเกิดอากาศวิกฤตและระงับการก่อสร้างได้ในทันที


นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จะปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ระดับประเทศ ในการแก้ปัญหาหมอกควันพิษ ได้แก่ การกำหนดทิศทางขนส่งที่ชัดเจน ยกระดับการผลิตยานยนต์ มีเครื่องกำจัดไอเสีย กรณีรถของภาครัฐให้ติดตั้งเครื่องกำจัดไอเสีย สามารถทำได้ทันที รวมทั้งสร้างการจูงใจให้กับผู้ประกอบการเข้ามาติดตั้งเครื่องกำจัดไอเสียด้วย นอกจากนี้ ควรปรับเปลี่ยนโครงสร้างภาษีกับรถส่วนบุคคลรัฐจะต้องแบกรับภาระเพื่อให้ประชาชนหันมาติดเครื่องกำจัดไอเสีย นอกจากนี้ มีนโยบายการปรับเปลี่ยนยานยนต์ใช้ดีเซลเป็นไฟฟ้า โดยเริ่มจากรถสาธารณะ ควรกำหนดการเปิดสัมปทานผู้ประกอบการควรเสนอให้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าแทน ปรับโครงสร้างภาษี และเพิ่มสถานีเติมไฟให้มากขึ้น

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า ส่วนด้านอุตสาหกรรม พรรคประชาธิปัตย์ยังยืนยันว่า ไม่สนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหิน และยังเรียกร้องให้มีการทบทวนแผนพลังงาน พร้อมสนับสนุนพลังงานสะอาดมากขึ้น สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมให้มีระบบการตรวจจับควันพิษอัตโนมัติ ติดตั้งเครื่องจับมลพิษ ทำได้ภายใน 6 เดือน และ ไม่ออกใบอนุญาตให้โรงงานที่ปล่อยควันพิษ ในส่วนของท้องถิ่น ปัญหาการเผาในที่โล่ง ต้องให้ท้องถิ่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เข้าไปดูแลล รวมทั้งเพิ่มพื้นที่สีเขียว ในพื้นที่เวรคืนของรัฐ หากประชาชนเข้าร่วมนำที่ดินว่างของตนเองเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียวจะมีมาตรการลดหย่อนภาษีที่ดินอีกด้วย