สภาพอากาศเย็นยะเยือกในสหรัฐดับแล้ว 12 ศพ (คลิป)

2019-02-01 09:55:19

สภาพอากาศเย็นยะเยือกในสหรัฐดับแล้ว 12 ศพ (คลิป)

Advertisement


มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 12 รายจากสภาพอากาศหนาวเย็นสุดขั้วถล่มแถบมิดเวสต์ของสหรัฐ ซึ่งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี โดยล่าสุดพบนักศึกษาคนหนึ่งเสียชีวิตอยู่นอกมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในรัฐไอโอวา ขณะที่ โรงพยาบาลหลายแห่งต้องทำการรักษาผู้ป่วยภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติและเนื้อเยื่อถูกทำลายเพราะความเย็นจัดจำนวนมาก

สภาพอากาศหนาวจัดยังคงเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งทำให้ประชาชน 90 ล้านคน หรือ 1 ใน 3 ของสหรัฐ ต้องเผชิญหน้ากับอุณหภูมิติดลบ 17 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่ารายงานข่าวระบุว่า ชาวอเมริกันประมาณ 250 ล้านคน ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากคลื่นความเย็นขั้วโลก เมืองชิคาโก ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ อุณหภูมิลดลงทำลายสถิติ อยู่ที่ติดลบ 32 องศาเซลเซียส จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยา แต่ชิคาโกก็ผ่านจุดที่อุณหภูมิลดต่ำสุดเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ส่วนในรัฐทางตอนใต้ของประเทศ เช่นฟลอริดา รอดพ้นจากความโหดร้ายของสภาพอากาศครั้งนี้

สำนักงานบริการอากาศแห่งชาติ หรือเอ็นดับเบิลยูเอส (NWS) ประกาศว่า เมืองร็อกฟอร์ด รัฐอิลลินอยส์ พื้นที่ทางตะวันตกของนครชิคาโก อุณหภูมิจะลดลงทำลายสถิติ ที่เคยติดลบ 32 องศาเซลเซียส เป็นติดลบ 34 องศาเซลเซียส ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น เช่นเดียวกับหลายเมืองในรัฐไอโอวา ก็ติดลบเป็นสถิติเช่นกัน ส่วนในเมืองคอตตอน รัฐมินเนโซตา จะเป็นเมืองที่หนาวเหน็บที่สุดในสหรัฐในวันพฤหัสบดี อยู่ที่ติดลบ 48 องศาเซลเซียสขณะนี้ มวลอากาศเย็น กำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าตะวันออก ซึ่งก็จะทำอุณหภูมิติดลบปกคลุมในหลายเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือ เช่นเมืองบอสตัน ส่วนในพื้นที่ใกล้เมืองบัฟฟาโล นิวยอร์ก จะมีหิมะตกหนักที่สุด อาจสูงถึง 3-5 นิ้วต่อชั่วโมง คาดว่าจะมีน้ำแข็งปกคลุมในวันศุกร์