ชาวบราซิลไม่พอใจการแก้ปัญหาของบริษัทเขื่อนแตก พบแล้ว 110 ศพ

2019-02-01 07:05:55

ชาวบราซิลไม่พอใจการแก้ปัญหาของบริษัทเขื่อนแตก พบแล้ว 110 ศพ

Advertisement

ชาวบราซิลที่ได้รับความเดือดร้อนจากเขื่อนกักเก็บหางแร่ของเหมืองเหล็ก “คอร์เรโก โด เฟเจา” ในเมืองบรูมาดิญโญ รัฐมีนัส เชไรส์ พังถล่ม เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งอาจมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 300 ราย ต่างแสดงปฏิกิริยาที่แตกต่างกันออกไปเมื่อวันพฤหัสบดี และมีจำนวนไม่น้อยที่แสดงความไม่พอใจต่อคำมั่นสัญญาของบริษัทวาเล เอสเอ บริษัทเจ้าของเหมือง ในการจ่ายเงินชดเชยให้ครอบครัวของเหยื่อ และการปรับปรุงความปลอดภัย

หนังสือพิมพ์เอสตาโด เดอ มีนัส ในรัฐมีนัส เชไรส์ พาดหัวตัวโตว่า “ช้าไปแล้ว” หลังจากวาเล บริษัทเหมืองเหล็กใหญ่สุดของโลก แถลงว่า จะลดกำลังการผลิตลงร้อยละ 10 และจ่ายเงิน 5,000 เรียลบราซิล หรือประมาณ 1,360 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการปลดระวางเลิกใช้งานเขื่อน 10 แห่ง ที่มีลักษณะคล้ายกับเขื่อนที่พังถล่ม

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตในช่วงเย็นวันพฤหัสบดีว่า ขณะนี้ อยู่ที่ 110 ราย และสูญหาย 238 คน ซึ่งการพังถล่มของเขื่อนกักเก็บหางแร่ในเมืองบรูมาดิญโญครั้งนี้ อาจเป็นภัยพิบัติเขื่อนแตกครั้งเลวร้ายที่สุดของบราซิล และในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา บริษัทวาเลให้คำมั่นว่าจะยังจ่ายภาษีเหมืองเหล็กที่ประสบปัญหาแห่งนี้ และช่วยเหลือทางการเงินให้ครอบครัวของเหยื่อ ครอบครัวละ 1 แสนเรียล
อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพฤหัสบดี ศาลแรงงานของรัฐมีนัส เชไรส์ อายัดทรัพย์สินของบริษัทวาเลมากกว่า 800 ล้านเรียล หรือ 219 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นค่าชดเชยให้เหยื่อ หลังศาลสั่งให้อายัดทรัพย์ 11,800 ล้านเรียล หรือ 3,100 ล้านดอลลาร์ของบริษัทวาเล เพื่อใช้ในการกู้ภัยและบรรเทาความเสียหาย โดยบริษัทมีเงินสดอยู่ประมาณ 24,000 ล้านเรียล เท่ากับช่วงสิ้นสุดไตรมาสที่ 3