พท.เคาะชื่อนายกฯ "สุดารัตน์-ชัชชาติ-ชัยเกษม"

2019-02-01 00:10:18

พท.เคาะชื่อนายกฯ "สุดารัตน์-ชัชชาติ-ชัยเกษม"

Advertisement

พท. เคาะบัญชีรายชื่อนายกฯ 3 คน “คุณหญิงสุดารัตน์-ชัชชาติ- ชัยเกษม” มติพรรคส่ง ส.ส. 250 เขตทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่พรรคเพื่อไทย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรค แกนนำพรรคและกรรมการบริหารพรรคเข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณาอนุมัติบุคคลที่เห็นสมควรอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีทั้ง3รายชื่อ รายชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ

จากนั้นเวลา 17.30 น. นายภูมิธรรม แถลงว่า มติกรรมการบริหารพรรคได้พิจารณาอนุมัติผู้สมัครเขตเลือกตั้ง 250 เขต ประกอบด้วยภาคเหนือ 51 เขต อีสาน 112 เขต กลาง 55 เขต ใต้ 10 เขต กทม. 22 เขต แม้เราจะส่ง 250 เขต แต่ก็เป็นเขตที่เรามั่นใจจะประสบความสำเร็จ เพราะผู้สมัครที่ส่งไปล้วนเป็นผู้มีประสบการณ์ เชื่อว่าจะได้รับชัยชนะทั้ง 250 เขต ขอให้พี่น้องประชาชนเลือกให้ได้เขตละเกิน 7 หมื่นคะแนน เพื่อจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพิ่มมากขึ้น ส่วนผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่ง 100 คน โดย พ.ต.ท.วิโรจน์ จะเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่หนึ่ง


นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า สำหรับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้ประชุมตัวแทนจังหวัด หัวหน้าพรรคทั้ง 4 สาขา และผู้สมัครตัวแทนพรรคกว่า 70 จังหวัด มีกรรมการบริหารพรรครับฟังความคิดเห็น กระบวนการที่ได้มาซึ่งรายชื่อนายกฯ ทั้งจากฟังความเห็นจากเว็บไซต์ และจากพี่น้องประชาชนจาก 5 รายชื่อ ที่มีการเสนอมาคือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง นายชัยเกษม นิติสิริ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ต่อมาในการประชุมกรรมการบริหารพรรค ได้ตัดสินใจสรุป 3 รายชื่อ ที่มีความสมบูรณ์พร้อม คือ คุณหญิงสุดารัตน์ ที่มีประสบการณ์การเมือง นายชัชชาติ เป็นนักบริหารมืออาชีพ นายชัยเกษม  เป็นนักกฎหมาย ทั้ง 3 ชื่อ จะถูกนำเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรค โดยไม่มีการจัดลำดับทั้ง 3 ชื่อ ล้วนมีคุณสมบัติเป็นไปตามกฎหมาย และสามารถเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้ พรรคเพื่อไทยมีองค์ประกอบครบ ไม่ว่าใครเป็นแคนดิเดต สามารถร่วมมือกันทำงานได้ นอกจากนี้เรายังมีทีมเก่งๆช่วยกันดูแลด้านต่างๆ