ดีเดย์ 1 ก.พ.ทหารลุยตรวจโรงงานอุตสาหกรรม

2019-01-31 12:47:43

ดีเดย์ 1 ก.พ.ทหารลุยตรวจโรงงานอุตสาหกรรม

Advertisement

โฆษกรัฐบาลแจง ทหารมีอำนาจตรวจโรงงานอุตสาหกรรมตามคำสั่ง คสช.ไม่ต้องใช้ ม.44 สั่งการ ส่วนมาตรการนั่งรถคนเดียวและให้ขับรถวันคู่วันคี่ ยอมรับยังใช้ไม่ได้จริงในประเทศไทย

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจง กรณีนายกรัฐมนตรีออกมาตรการเข้มงวดในการแก้ไขปัญหาเรื่องฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐาน​ PM 2.5 ว่า การสั่งการให้ทหารเข้าไปดูโรงงานอุตสาหกรรมทุกโรงงานนั้น เป็นมาตรการเดิมที่ปฏิบัติมานานแล้ว เนื่องจากทหารมีหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในพื้นที่หลายๆเรื่องอยู่แล้ว โดยอาศัยอำนาจตามคำสั่ง คสช.ที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ 

ดังนั้น หากพบโรงงานที่ปล่อยควันดำหรือมลพิษเกินค่ามาตรฐานก็สามารถเข้าไปตักเตือนหรือตรวจสอบได้ ซึ่งเป็นคำสั่งที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ผู้บัญชาการทหารบก ดำเนินการเป็นการเร่งด่วน จึงไม่ต้องออกคำสั่ง คสช. 
ส่วนที่นายกรรัฐมนตรีกล่าวว่าห้ามโดยสารรถคนเดียว และจะกำหนดการขับรถวันคู่วันคี่ เป็น แนวทางที่นายกรัฐมนตรีพูดเลยออกมาเฉยๆ เนื่องจากมีการบังคับใช้ในต่างประเทศ แต่สำหรับประเทศไทยยังไม่บังคับใช้ หากพี่น้องประชาชนร่วมกันปฏิบัติตามกฎกติกาที่มีอยู่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว ไม่ปล่อยควันดำออกมา ควบคู่ไปกับการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ก็ไม่จำเป็นต้องนำแนวทางดังกล่าวมาใช้ เพราะถือเป็นยาแรงที่หลายประเทศใช้ 

นายพุทธิพงษ์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่จะให้ข้าราชการทำงานที่บ้านว่า เนื่องจากหลายคนเห็นว่าข้าราชการเป็นคนกลุ่มใหญ่ที่จะต้องเดินทางมาทำงานนอกบ้าน จึงเสนอว่างานบางอย่างสามารถทำงานที่บ้านได้ ซึ่งเราก็รับฟังไว้ แต่ยังไม่ได้กำหนดเป็นมาตราการ เนื่องจากต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ด้าน พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. เปิดเผยว่า โดยมอบให้ กอ.รมน.จังหวัด เตรียมการและจัดชุดตรวจร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเข้าไปตรวจโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงสูงในการปล่อยมลพิษ อาทิ โรงงานที่ใช้ถ่านหิน น้ำมันเตา และฟืนเป็นเชื้อเพลิง รวมถึง โรงงานที่มีการใช้ระบบหล่อเย็น และโรงงานหลอมโลหะ โดยจะเริ่มในวันที่ 1 ก.พ. 2562 เป็นต้นไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง