สหรัฐฯยกย่องสาวนักสู้ต่อต้านค้ามนุษย์

2017-06-28 23:40:10

สหรัฐฯยกย่องสาวนักสู้ต่อต้านค้ามนุษย์

“วีรวรรณ มอสบี้” นักกิจกรรมจากเชียงใหม่รับรางวัล “TIP Hero” นักสู้ต่อต้านการค้ามนุษย์จากสหรัฐฯ ขึ้นเวทีกล่าวยกย่องในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความเสียสละ

เว็บไซต์ วอยซ์ออฟอเมริกาภาคภาษาไทย (voa.thai.com) รายงานว่า ทุกปีช่วงการเปิดเผยรายงานประจำปีด้านการค้ามนุษย์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ หรือ Trafficking in Persons Report (TIP Report) ประจำปี ค.ศ.2017 ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จะมีการจัดพิธีมอบรางวัลนักต่อสู้ด้านการค้ามนุษย์ หรือ “TIP Hero” ให้กับผู้มีผลงานที่ได้รับการยกย่องในการต่อต้านการค้ามนุษย์จากประเทศต่างๆ
ในปีนี้ “บุ๋ม” วีรวรรณ มอสบี้ นักกิจกรรมหญิง ผู้ก่อตั้งโครงการฮัก (HUG Project) เพื่อช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์จาก จ.เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในผู้ได้รับยกย่องให้เป็นนักต่อสู้ด้านการค้ามนุษย์ หรือ “TIP Hero” จากผู้ได้รับรางวัลทั้งหมด 8 ประเทศ
“บุ๋ม” วีรวรรณ มอสบี้ ยังได้เป็นตัวแทน “TIP Hero” ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อผู้ร่วมงานในห้องประชุมของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โดยในตอนหนึ่งได้กล่าวยกย่องพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทย และทรงเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความเสียสละ ทรงย้ำเตือนถึงการอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก เป็นเหมือนพ่อของชาวไทย จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาล ผู้นำทั่วโลกและประชาชนทุกคนเดินรอยตามเบื้องพระยุคลบาท

Advertisementสำหรับประวัติของ “วีรวรรณ มอสบี้” เริ่มต้นจากการทุ่มเทก่อตั้งโครงการ HUG Project ในภาคเหนือ เพื่อช่วยเด็กๆ  หลายสิบคนต่อปีจากการลักลอบค้าประเวณี โดยยอมเสียสละออกจากงานด้านธุรกิจเทคโนโลยีและขอเงินสนับสนุนจากสามีเพื่อเริ่มโครงการนี้ เมื่อปีที่แล้วงานของเธอช่วยเด็กชายและหญิงจากการค้ามนุษย์เพื่อธุรกิจทางเพศ 30 ราย และในปีนี้สามารถช่วยเยาวชนได้อีก 20 ราย

ขอบคุณภาพ : voa.thai.com


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง