ระวัง! เสพติดความป๊อปปูลาร์โดยไม่รู้ตัว

2017-06-29 06:35:50

ระวัง! เสพติดความป๊อปปูลาร์โดยไม่รู้ตัว

Advertisement

โซเชียลมีเดีย อาจเป็นช่องทางที่ดีให้เราได้สร้างความมั่นใจในตัวเองโดยการโพสต์ข้อความ อัพโหลดรูปภาพ และลงคลิปวิดีโอที่แสดงถึงตัวคุณและชีวิตของคุณหลากหลายรูปแบบ ตามมาด้วยยอดกดไลค์และคอมเมนต์มากมายจากบรรดาเพื่อนๆ ในสังคมออนไลน์ที่คุณรู้จัก (และไม่รู้จัก) คนส่วนใหญ่มีความสุขกับความป๊อปปูลาร์แบบนี้ก็จริง แต่...ไม่เสมอไปหรอกนะ

ยอดไลค์ยืดหยุ่น

สมมติว่ามีวันหนึ่งที่คุณแต่งตัวสวย/หล่อ เริ่ด และพกความมั่นใจมาเต็มเปี่ยม อีกทั้งยังออกไปเที่ยวในสถานที่ที่วิวดี ถ่ายรูปได้มุมแจ่มๆ ระหว่างนั้นคุณก็ถ่ายรูป แต่งรูป และโพสต์รูปพร้อมข้อความเก๋ไก๋ที่คุณมั่นใจมากว่า แบบนี้แหละ ยอดไลค์พุ่งแน่นอน...แต่กลายเป็นว่าวันนั้นยอดไลค์ของคุณกลับไม่พุ่งแรงเหมือนเวลาลงรูปครั้งก่อนๆ...หลายคนอาจจะเครียดกับสภาวะแบบนี้โดยมานั่งจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟนแล้วบ่นพึมพำว่า “ทำไมวันนี้ยอดไลค์น้อยจัง” หากคุณเริ่มบ่นหรือกระวนกระวายแบบนี้เมื่อไหร่...ระวังเอาไว้! คุณเสพติดยอดไลค์ที่ยืดหยุ่นได้แบบไม่รู้ตัวแล้วล่ะ

จุดไฟอิจฉาในตัวคุณ

เหตุการณ์สมมติต่อมา หลังจากที่ยอดไลค์ของคุณไม่เป็นที่พึงปรารถนา แต่เมื่อโซเชียลมีเดียของคุณก็มีเรื่องราวและความเคลื่อนไหวของเพื่อนรักของคุณเต็มไปหมด และปรากฏว่า รูปหรือข้อความของเพื่อนๆ ที่ (คุณอาจมองว่า) แสนธรรมดากลับได้ยอดไลค์พุ่งแรงแซงหน้าคุณไป...เมื่อเริ่มเอะใจว่า “ทำไม?” แล้วก็อาจกระวนกระวายและพยายามหาคำตอบ...แต่คุณไม่สามารถหาคำตอบจากคนเป็นร้อยเป็นพันที่เขากดไลค์และคอมเมนต์มากมายได้หรอก ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คุณได้จุดไฟอิจฉามาเผาผลาญตัวเองเสียแล้ว ซึ่งอาจทำให้คุณผอมลงก็เป็นได้...ผอมแบบโทรมๆ น่ะ

การเป็นที่นิยมในโลกออนไลน์อาจเป็นเรื่องดีเพราะอาจทำให้คุณได้ปฏิสัมพันธ์กับคนไม่รู้จัก จนกลายเป็นที่รู้จักและมีโลกที่คนติดตามคุณ ซึ่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องการความรักและนับถือจากคนอื่น แต่ขณะเดียวกัน ความป๊อปปูลาร์อาจกลายเป็นตัวทำลายความสงบสุขทางใจ ซึ่งส่งผลไปถึงร่างกายของคุณ เพราะมันจะกลายเป็นความเครียดและกดดันโดยไม่รู้ตัว...เช่นนั้นแล้ว ลองออกมาจากโลกออนไลน์บ้างและหากิจกรรมต่างๆ ที่คุณเคยทำแล้วมีความสุขกับมันดีกว่านะ

แล้วก็...อย่าได้แคร์กับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ที่หากคุณมองดีๆ ก็จะรู้ดีว่า...คุณไม่ใช่คนแบบนั้น