หนูไร้เดียงสา “น้ำใส BNK48” เข้าสถานทูตอิสราเอลฯ กราบขอขมาด้วยใจจริง

2019-01-28 19:40:01

หนูไร้เดียงสา “น้ำใส BNK48” เข้าสถานทูตอิสราเอลฯ กราบขอขมาด้วยใจจริง

เป็นอย่างที่เคยได้ยินมาจริงๆ เรื่องชาติ ศาสนา และการเมือง เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และสะเทือนถึงความรู้สึกในส่วนลึกๆ ของจิตใจอย่างง่ายดาย... แต่กรณีดราม่าเสื้อตราต้องห้ามของสาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์ความร่าเริง “น้ำใส แห่งวง BNK48” ที่ขณะนี้เธอและผู้จัดการวงฯ ได้หอบเอาดอกไม้ช่อโตเข้ากราบขอโทษ และแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังสถานทูตอิสราเอลฯ  .... "กรณีใส่เสื้อตราสวัสดิกะ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์" กลายเป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ หลังสาว “น้ำใส BNK48” หรือ “น้ำใส พิชญาภา นาถา” สมาชิกวงไอดอล BNK48 ที่เพิ่งจัด “BNK 46 6th Single Senbatsu General Election”   โดยเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของวง BNK48 ซึ่งในงานดังกล่าวยังมีการโชว์ของสาวๆ วง BNK48 ด้วย ซึ่งก่อนหน้านั้นสาว “น้ำใส” เองได้เข้าร่วมการซ้อมปกติ

Advertisement


แต่กลับมีบางสิ่งที่ไม่ปกติเกิดขึ้นโดยเธอเองก็ไม่รู้ตัวมาก่อน คือเธอนั้นสวมเสื้อยืดที่มีตราสัญลักษณ์นาซี (สวัสดิกะ)  จนทำให้เธอถูกตำหนิอย่างรุนแรงจากการกระทำครั้งนี้ ซึ่งเธอเองได้แสดงความเสียใจและกล่าวขอโทษด้วยน้ำตานองหน้ากลางคอนเสิร์ต ว่า

Advertisement
“สำหรับเหตุการณ์ที่เกิด หนูเสียใจมากกับสิ่งที่เกิดที่ขึ้น ในความผิดพลาดและความไม่รู้ของตัว เป็นบทเรียนให้คนอื่น ขอให้ให้อภัยในความผิดพลาดของหนูด้วย ”ทั้งนี้ หลังจากเกิดกระแสแอนตี้น้ำใสกับกรณีดังกล่าว ล่าสุด เพจ Israel in Thailand ได้โพสต์ข้อความแสดงเป็นห่วงในเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น ว่า

Advertisement"สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยรู้สึกตกใจและกังวลใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นหนึ่งในสมาชิกของวง BNK48 สวมชุดที่มีสัญลักษณ์นาซี พรุ่งนี้ (วันที่ 27 มกราคม) เป็นวันรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสากลหรือโฮโลคอสต์ ซึ่งประชากรโลกจะร่วมไว้อาลัยให้ชาวยิว 6 ล้านคนที่ถูกสังหาร

การสวมชุดสัญลักษณ์นาซีของนักร้อง BNK48 เป็นการทำร้ายจิตใจคนนับล้านทั่วโลก ที่ญาติพี่น้องของพวกเขาถูกสังหารด้วยน้ำมือของนาซี"


The Embassy of Israel in Thailand expresses its shock and dismay over the Nazi outfit worn by the singer of BNK48 band. Tomorrow, January 27, is the International Day of Remembrance of the victims of the Holocaust, and the world will commemorate 6 million Jews who perished.

Presenting Nazi symbols by the band's singer, hurt the feelings of millions around the world, whose relatives were murdered by the Nazis.

Advertisement


ขณะที่ ทาง“นายณัฐพล บวรวัฒนะ” ผู้จัดการวงฯ ที่ดูแลวงฯ และ "น้องน้ำใส" เองก็ไม่ได้นิ่งเฉยหลังการเคลื่อนไหวครั้งนี้ของทางสถานทูตฯ ทั้งหมดจึงตัดสินใจเดินทางไปยังสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย เพื่อเข้าพบ “นายเมเอียร์ ชโลโม” เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย แสดงความขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยทั้งหมดได้พูดคุยเกี่ยวกับความสำคัญของประวัติศาสตร์ทั่วไป โดยเฉพาะการตระหนักถึงความสำคัญของเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวหรือโฮโลคอสต์ และการต่อต้านชาวยิว

Advertisement
จากคำขอของท่านทูต สมาชิกของวง BNK48 ได้ตกลงที่จะจัดกิจกรรมทางการศึกษาร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลในอนาคต โดยผู้จัดการวง ได้เสนอให้สมาชิก BNK48 จัดเวิร์กช้อปเพื่อการศึกษาเกี่ยวกับโฮโลคอสต์ เพื่อเป็นการยืนยันปณิธานของวงที่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่สำคัญนี้ทั้งนี้ ท่านทูตได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า

“ผมเข้าใจว่าการกระทำครั้งนี้เกิดจากความไม่รู้ประวัติศาสตร์และขาดความตระหนัก ผมรู้สึกยินดีที่พวกเขามาขอโทษ และตกลงที่จะจัดเวิร์กช้อปเพื่อการศึกษาร่วมกันในอนาคต”วันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว #Holocaust เราจะจดจำ ไม่มีวันลืม #WeRemember #เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย

WeRemember

World Jewish Congress

Our Ambassador remembers. #WeRemember today, tomorrow and forever - Israel marks Holocaust Remembrance Day.รองหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูต นางสมาดาร์ ชาพีรา ร่วมถือป้าย #WeRemember เพราะเรายังคงจดจำว่าชาวยิวทั้งชาย หญิง และเด็กกว่า 6 ล้านคน ถูกสังหารในเหตุกาณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว (โฮโลคอสต์) และเราจะไม่มีวันลืม

ร่วมกันติดแฮชแท็ก #WeRemember เพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่า ไร้การต่อต้านยิวและการกระทำแห่งความเกลียดชังทุกรูปแบบ

World Jewish Congress

WeRemember

Our #DCM Ms. Smadar Shapira remembers the Holocaust. #WeRemember 6 million Jewish men, women, and children were murdered. And we will #NeverForget

Let’s build a better future free from antisemitism and all forms of hatred. Join #WeRemember