กองกำลังพันธมิตรถล่มไอเอสในเมืองรักกา

2017-06-26 10:40:22

กองกำลังพันธมิตรถล่มไอเอสในเมืองรักกา

สถานการณ์ในการสู้รบระหว่างกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือเอสดีเอฟ ที่มีสหรัฐให้การสนับสนุน ซึ่งกำลังหลักเป็นชาวเคิร์ดและอาหรับ กับนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอสในเมืองรักกา เริ่มเข้มข้นดุเดือดมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีแนวโน้มว่า นักรบไอเอสจะพ่ายแพ้ครั้งสำคัญในอีกไม่กี่วันนี้ด้วย 


ล่าสุดเมื่อวานนี้ กองกำลังเอสดีเอฟ รุกคืบเข้าโจมตีนักรบไอเอส ในเมืองรักกา เมืองหลวงของกลุ่มไอเอส และสามารถยึดเขตอัล-กาดิเซีย คืนได้ โดยกองกำลังเอสดีเอฟ เริ่มบุกโจมตีเมืองรักกาเมื่อต้นเดือนนี้ หลังการปิดล้อมกลุ่มไอเอสในเมืองดังกล่าวมานาน และเข้ายึดเขตอัล-กาดิเซีย ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองรักกา หลังต่อสู้กันอย่างหนักนาน 3 วัน       
กองกำลังพันธมิตรที่สนับสนุนการรุกคืบของเอสดีเอฟ ระดมยิงปืนใหญ่และโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอเอสทั่วเมืองรักกา ซึ่งสามารถสังหารแกนนำไอเอสบางคนได้ด้วย เฉพาะในเดือนนี้ กองกำลังพันธมิตร แถลงว่า การโจมตีทางอากาศได้สังหารนายเตอร์กี บีนาลี นักการศาสนาชาวบาห์เรน ซึ่งเป็นผู้นำทางศาสนาสูงสุดของกลุ่มไอเอส และเป็นแกนนำสูงสุดของกลุ่มไอเอสที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในหมู่ประเทศอ่าวเปอร์เซีย 
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองกำลังพันธมิตร ก็สังหารนายฟาวัซ อัล-ราวี ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนทางการเงินคนสำคัญของไอเอส อย่างไรก็ตาม ในการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรนั้น ก็ทำให้พลเรือนบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งตั้งแต่ต้นปีนี้ การโจมตีทางอากาศทั้งในและรอบเมืองรักกา มีพลเรือนเสียชีวิตไปแล้วเกือบ 700 ราย

แท็กที่เกี่ยวข้อง