โฆษกรัฐบาลปฏิเสธ นายกฯเตรียมปรับขึ้น VAT 1%

2017-03-10 14:36:50

โฆษกรัฐบาลปฏิเสธ นายกฯเตรียมปรับขึ้น VAT 1%

Advertisement

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึง กรณีมีการนำเสนอข่าวพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. มีนโยบายให้ปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 1 เพื่อเพิ่มรายได้รัฐ ขณะลงพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี ว่า เรื่องดังกล่าวอาจเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนไปจากเจตนาที่แท้จริงของนายกรัฐมนตรี จึงมีการนำเสนอข่าวที่ไม่ถูกต้อง

พลเอกประยุทธ์เพียงต้องการชี้ให้เห็นว่า เมื่อประชาชนเสนอข้อเรียกร้องขอความช่วยเหลือมายังรัฐบาลหลายเรื่อง แต่รายได้หลักของรัฐบาลมาจากการเก็บภาษีเพียงอย่างเดียว จึงไม่มีเงินนำไปจ่ายให้ ดังนั้น หากประชาชนต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ หรือได้รับเงินจากภาครัฐ ประชาชน
ต้องรู้จักเสียสละด้วยยืนยันว่ารัฐบาล ไม่มีนโยบายปรับขึ้นภาษีดังกล่าว เพราะไม่มีรัฐบาลไหนจะออกนโยบายซ้ำเติมประชาชนในขณะที่ทุกคนเดือดร้อนเนื่องจากเศรษฐกิจโลกตกต่ำ


ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายกฯกล่าวยืนยันว่า รัฐบาลทำงานเต็มที่ เรื่องของงบประมาณยืนยันไม่ได้ตูดขาด และไม่ได้รีดภาษีอย่างที่ถูกกล่าวหา แต่ต้องควบคุมการเสียภาษีให้ถูกต้อง ขณะนี้ประชาชนเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือแวตอยู่ที่ร้อยละ 7 มาหลายปี แต่หากเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 1 จะทำให้รายได้ประเทศเพิ่มขึ้นกว่าแสนล้านบาท ถามว่าจะเสียสละกันได้ไหม เพราะที่ผ่านมาละเลย ไม่สุจริต ต้องไล่ให้หมด และขณะนี้รายจ่ายสูงกว่ารายรับ หากไม่ทำเช่นนี้ล้มละลายทั้งประเทศ รัฐบาลจะมีงบประมาณเพิ่มขึ้น เพื่อไปทำในสิ่งที่ประชาชนเรียกร้อง