รมช.คมนาคมตรวจเยี่ยม บขส. นำร่องติดตั้งระบบ GPS

2017-03-10 14:22:50

 รมช.คมนาคมตรวจเยี่ยม บขส. นำร่องติดตั้งระบบ GPS

รมช.คมนาคมตรวจเยี่ยมการทำงาน บขส. พร้อมมอบนโยบายการดำเนินงาน มุ่งเน้นให้ บขส.อยู่ได้ในระยะยาว

นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของ บขส. ว่า การดำเนินงานของ บขส.ในระยะสั้นได้ทำการติดตั้งระบบจีพีเอสเพื่อใช้ในการตรวจสอบความปลอดภัยและการปรับเปลี่ยนจากรถตู้ให้บริการเป็นรถมินิบัส ซึ่งขณะนี้ บขส.นำร่องนำรถมินิบัสเข้ามาเตรียมวิ่งให้บริการแล้วจำนวน 55 คันใน 13 เส้นทาง ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้
ส่วนในระยะยาวได้สนับสนุนให้ บขส.ตั้งสหกรณ์ผู้ประกอบการรถร่วมที่เป็นรายย่อยขึ้นมาให้เป็นนิติบุคคล ซึ่งจะทำให้การกำกับดูแลและการให้บริการแก่ประชาชนมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมไปถึงให้ บขส.ขยายธุรกิจไปในระดับภูมิภาค โดยให้มีการเชื่อมโยงไปยังประเทศในเขตอาเซียนเช่น ลาว กัมพูชา และพม่า  นอกจากนี้ บขส.ยังจะต้องขยายกรอบการทำธุรกิจออกไปในธุรกิจอื่นๆ มากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจด้านโลกจิสติกส์และธุรกิจท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศในกลุ่มอาเซียน
ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและศักยภาพในการทำกำไรที่ดีขึ้น เพื่อให้ บขส.สามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว ภายใต้นโยบายการแยกบทบาทการเป็นผู้กำกับดูแลและผู้ประกอบการ

Advertisementโดยปัจจุบัน บขส. มีสินทรัพย์รวมอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท และรายได้อยู่ที่ 4,300 - 4,400 ล้านบาทต่อปี เติบโตร้อยละ 2 ซึ่งคาดว่าหากดำเนินการตามนโยบายจะทำให้ บขส.เติบโตขึ้นได้ร้อยละ 10 ในอนาคต
ส่วนการย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารของ บขส. จากสถานีขนส่งหมอชิตนั้น ขณะนี้ทาง สนข.กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาพื้นที่ตั้งสถานีใหม่ ในพื้นที่บางซื่อและ กม.11 คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 1-2 เดือน

สำหรับการให้บริการรถส่วนบุคคลผ่านแอพพลิเคชั่น Uber นั้น มองว่า ขณะนี้การให้บริการของ Uber ยังเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย โดยยืนยันว่า หากทาง Uber ต้องการที่จะให้บริการ จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายของไทยอย่างเคร่งครัด ในเรื่องการนำรถเข้าจดทะเบียนเป็นป้ายเหลืองกับกรมการขนส่งทางบกถึงจะสามารถให้บริการได้อย่างถูกต้อง

Advertisementโดยในสัปดาห์หน้ากระทรวงคมนาคมจะมีการหารือกับฝ่ายกฎหมายถึงเรื่องดังกล่าว เพราะทางกระทรวงฯ มีแนวทางที่จะจัดทำกฎหมายขึ้นมาควบคุมรถที่ให้บริการในรูปแบบที่เรียกว่า บริการร่วมเดินทาง หรือ Ridesharing แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์หลักเดิมที่สำคัญของกรมการขนส่งทางบก เช่น มีป้ายเหลือง  มีประกันความปลอดภัยของผู้โดยสารและต้องมีการนำผู้ขับเข้าสู่ระบบอย่างถูกต้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง