“ธนาธร”ลั่นทลายกลุ่มทุนผูกขาด ดึงความมั่งคั่งสู่ ปชช.

2019-01-13 16:10:30

“ธนาธร”ลั่นทลายกลุ่มทุนผูกขาด ดึงความมั่งคั่งสู่ ปชช.

Advertisement

“ธนาธร”นำทีม "อนาคต​ใหม่" เยือนมหาสารคาม กาฬสินธุ์​ ลั่นทำลายโครงสร้างกลุ่มทุนผูกขาดไม่เป็นธรรม แก้ไขกติกากีดกันสิทธิ ดึงความมั่งคั่งสู่พี่น้องประชาชน


เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นายธนา​ธร​ จึง​รุ่งเรือง​กิจ​ หัวหน้า​พรรค​อนาคต​ใหม่​ พร้อมด้วย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค นายชัน ภักดีศรี กรรมการสัดส่วนภูมิภาค ภาคอีสาน นายรังสิมันต์ โรม ผู้ช่วยเลขาธิการพรรค พร้อมด้วยเครือข่ายสมาชิกในภาคอีสาน​ ร่วมเดินสายประชาสัมพันธ์พรรคและแนะนำว่าที่ผู้สมัครในเขตภาคอีสานตอนบนเป็นวันที่​ 2​  โดยวันนี้ เป็นการพบปะกับประชาชน​ใน จ.มหาสารคาม และ จ.กาฬสินธุ์​ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ส่งผู้สมัครครบทุกเขตใน 2 จังหวัดดังกล่าว


นา​ยธ​นา​ธร กล่าวว่า ​พรรค​อนาคต​ใหม่​เล็ง​เห็น​ถึง​ความสำคัญ​ของการแก้ไขปัญหา​ทุกปัญหา​ของประเทศไ​ทย​ แต่สิ่ง​ที่​พรรค​อนาคต​ใหม่​จะทำ แตกต่าง​จากพรรคอื่นๆ​ คือการแก้ไขปัญหา​ที่ต้นตอของโครงสร้าง​ นั่นคือระบอบอภิสิทธิ์ชนที่ผูกขาดอำนาจทางการเมืองอยู่ที่กลุ่มทุนไม่กี่กลุ่ม​ และผูกขาดอำนาจทางการเมืองอยู่ที่กลุ่มข้าราชการและกองทัพในกรุงเทพ​ฯ ซึ่งเป็นต้นเหตุของความยากจน​ และทำให้ประเทศไทย​เป็น​ประเทศ​ที่เหลื่อมล้ำ​ที่สุ​ดใน​โลก ซึ่งโครงสร้างที่ไม่​เป็นธรรม​เช่นนี้​ ส่ง​ผลกระทบต่อประชาชนทั้งประเทศ​ รวมถึงพี่น้องประชาชน​ในภาคอีสาน​ด้วย​ โดยเฉพาะในภาคเกษตร​ ที่ทำให้ส่วนแบ่งรายได้ในภาคเกษตรถูกกระจุกตัวอยู่ที่กลุ่มตระกูลไม่กี่ตระกูลในประเทศ​ ขณะที่เกษตรกรต้องติดอยู่กับความยากจน


"ตลาดปุ๋ยในประเทศไทย ถูกผูกขาดมาช้านาน​ อยู่กันแค่​ 5 บริษัท​ ผูกขาดกันมาโดยตลอด​ ตั้งแต่ปุ๋ย​ ไปจนถึงเมล็ดพันธุ์​ ไปจนถึงการส่งออก​ กำไรไปตกอยู่กับกลุ่มคนเพียงไม่กี่กลุ่ม​ ขณะที่ราคาข้าวก็ถูกกดให้ถูกลง แล้วการอุดหนุนราคาข้าวแต่ละครั้ง ก็เอาเงินจากภาษีของพี่น้องประชาชน​ ภาษีของพี่น้องเกษตรกรเองมาอุดหนุนราคา​ สุดท้าย​ความร่ำรวยก็ยังตกอยู่กลับกลุ่มทุนผูกขาดเหล่านั้น​ ถ้าเราไม่จัดการปัญหาตรงจุดนี้​ เราจะไม่สามารถขจัดความไม่เป็นธรรมในสังคมนี้ได้" นายธนาธร กล่าว


นายธนาธรยัง กล่าวอีกว่า สิ่งที่พรรค​อนาคต​ใหม่​จะทำ​ ก็คือการทำลายโครงสร้างการผูกขาดที่ไม่เป็นธรรมนี้ลง​ ผ่านการแก้ไขกติกาที่เอื้อต่อการผูกขาดและกีดกันสิทธิของประชาชน​ พร้อมกับการดำเนินนโยบายเกษตรก้าวหน้าที่เน้นการแปรรูปเพิ่มมูลค่า​ การปลดและปรับ​โครงสร้าง​หนี้เกษตรกร​ และการแก้ปัญหาที่ดินทำกิน​ เพื่อให้เกิดการจัดสรรรายได้ในภาคเกษตรใหม่​ให้ได้ ไม่ให้เกษตรกรต้องถูกเอารัดเอาเปรียบจากกลุ่ม​ทุน​ผูกขาด​เช่นนี้ต่อไป
ดึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากกลุ่มทุนผูกขาดที่มั่งคั่ง​ ดึงความมั่งคั่งจากกลุ่มคนเหล่านั้นลงมาให้พี่น้องประชาชน นี่คืออนาคตใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ทั้ง 2 จังหวัด ได้แก่ จ.มหาสารคาม 5 เขต ประกอบด้วย เขต 1 นายภคพล ช่างยันต์ เขต 2 นายอะดิศักดิ์ สมบัติคำ เขต 3 พ.ต.ท.บารมี วงษ์อินตา เขต 4 นายคำดี แสงไพร และ เขต 5 นางฐิบุญศานฐ์ ภัทรธนานนท์ ขณะที่ จ.กาฬสินธุ์ 5 เขต ประกอบด้วย เขต 1 นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ "โตโต้" นักกิจกรรมชื่อดัง เขต 2 นายกิตติพร อินทะสีดา เขต 3 นายสุรักษ์ จุตาทิศ เขต 4 นายประพันธ์ พบประภาพ และ เขต 5 นายทองพลู พลพุทธา