สาวน้อยซาอุฯ เดินทางถึงแคนาดาแล้ว ต้อนรับอบอุ่น

2019-01-13 07:20:09

สาวน้อยซาอุฯ เดินทางถึงแคนาดาแล้ว ต้อนรับอบอุ่น

Advertisement

น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน วัย 18 ปีชาวซาอุดีอาระเบีย ที่หลบหนีจากครอบครัว ขณะกำลังท่องเที่ยวที่ประเทศคูเวต มายังประเทศไทย เพื่อต่อเครื่องบินไปยังปลายทางประเทศออสเตรเลีย แต่เธอติดค้างอยู่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ชานกรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ล่าสุดเดินทางถึงแคนาดาแล้ว หลังจากรัฐบาลแคนาดายอมรับให้เธอลี้ภัยในประเทศ

อัล-กูนุน ทวีตภาพถ่าย แสดงให้เห็นเธอนั่งอยู่บนเครื่องบิน ขณะที่เครื่องกำลังจะบินขึ้น พร้อมกับข้อความ "ฉันทำสำเร็จแล้ว!"
รายงานของสื่อระบุว่า อัล-กูนุน เดินทางโดยเครื่องบินจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปยังกรุงโซล เกาหลีใต้ และจากกรุงโซลเธอนั่งเครื่องของสายการบินโคเรียน แอร์ ของเกาหลีใต้ ไปลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติเพียร์สัน ในเมืองโทรอนโต รัฐออนแทริโอ แคนาดา เมื่อวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น

นางคริสเตีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแคนาดา กล่าวแนะนำ อัล-กูนุน ต่อบรรดาสื่อมวลชนในแคนาดาว่า เป็น"พลเมืองแคนาดาคนใหม่ที่กล้าหาญมาก" แต่เธอเหนื่อยล้าจากเหตุการณ์ที่สนามบินกรุงเทพฯ และการเดินทางไกล จึงไม่สามารถให้ความเห็นใด ๆ ต่อสาธารณชนได้ในวันเสาร์ และตอนนี้เธอกำลังจะไปอยู่บ้านใหม่

ทางด้านนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา เผยก่อนหน้านี้ว่า แคนาดาอนุมัติให้ อัล-กูนุน ตั้งรกรากใหม่ในประเทศ ตามคำร้องขอของสำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ที่ประกาศให้สถานะผู้ลี้ภัยแก่เธอ พร้อมกับกล่าวย้ำว่า แคนาดาจะยึดมั่นในนโยบาย ปกป้องสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรีทั่วโลก ตลอดไป.