จับกระเทียมเถื่อนริมฝั่งโขง 7.4 ตัน

2019-01-13 00:15:41

จับกระเทียมเถื่อนริมฝั่งโขง 7.4 ตัน

Advertisement

ทหารพราน สนธิกำลังหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ จับกระเทียมเถื่อนริมฝั่งแม่น้ำโขงลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาว น้ำหนักประมาณ 7,400 กก. ส่วนผู้ต้องหาหลบหนีไปได้


เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 62 ภายใต้การอำนวยการของ พ.ท.ธารนรินทร์ บำรุงภักดี รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 21 ได้รับรายงานจากสายว่าจะมีการลักลอบขนของหนีภาษีจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่บริเวณริมฝั่งโขงบ้านบางทรายใหญ่ ต.บางทรายใหญ่ และริมฝั่งโขงบ้านนาโปใหญ่ เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อัครเดช อัครสาร ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2110 ประสาน พ.ต.อ.โกเมน สุภาพ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ตำรวจน้ำ ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร นรข. ศุลกากร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โดยแบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด ลงพื้นที่ดักซุ่มตามที่ได้รับแจ้ง


จนกระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นโกดัง นายบวรชยพจน์ ภู่ทองชินพงศ์ เลขที่ 61 หมู่ที่ 2 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร ตรวจพบกระเทียมแห้งที่ไม่ผ่านกระบวนการทางศุลกากร วางอยู่ในโกดัง จำนวน 120 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 2,400 กก. จากการตรวจสอบไม่พบเอกสารการเสียภาษีศุลกากร จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดกระเทียมทั้งหมดมาที่ บก.ร้อยทหารพรานที่ 2110 เพื่อทำการบันทึกการจับกุมดังกล่าว


ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ชุดที่ 2 ลงพื้นที่บ้านนาโปใหญ่ ดักซุ่มบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงตามที่ได้รับแจ้ง พบเรือเหล็กขนาดใหญ่วิ่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน แล้วเข้ามาจอดที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่จึงได้ออกไปแสดงตัว เพื่อขอตรวจค้น คนขับเรือดังกล่าวได้ปลดล็อกเครื่องยนต์เรือให้จมไปในน้ำโขง แล้ววิ่งหลบหนีไปได้ ตรวจสอบภายในเรือลักษณะใช้ผ้าสีดำคลุมปิดอย่างมิดชิด พบกระเทียมหัวแห้ง จำนวน 250 กระสอบ ๆ 20 กก. น้ำหนัก 5,000 กก. ตรวจสอบบริเวณใกล้เคียงไม่มีผู้ใดมาแสดงตนเป็นเจ้าของ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดกระเทียมหัวแห้ง พร้อมของกลางทั้ง 2 รายการ ส่งด่านศุลกากรมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป