“ธนาธร” มั่นใจปักธงอีสานสำเร็จ

2019-01-12 21:15:33

“ธนาธร” มั่นใจปักธงอีสานสำเร็จ

Advertisement

“ธนาธร” นำทีม“อนาคตใหม่” เปิดเวทีภาคอีสาน ปลุกพี่น้องประชาชนสู้วาทกรรมจนเพราะโง่ ขี้เกียจ ชูรัฐสวัสดิการ ทลายทุนผูกขาดทางเศรษฐกิจ มั่นใจปักธงอีสานสำเร็จ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.นายธนาธร​ จึงรุ่งเรือง​กิจ​ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่​ พร้อมด้วยแกนนำและเครือข่ายพรรคอนาคตใหม่​ ร่วมเปิดเวทีแนะนำตัวผู้สมัครของพรรคในเขตภาคเหนือตอนบน​ ได้แก่ จ.อุดรธานี, ​ จ.หนองบัวลำภู และ​ จ.ขอนแก่น​ พร้อมพบปะประชาชนในทั้ง 3 จังหวัด​ ก่อนเปิดเวทีใหญ่ที่​จังหวัดขอนแก่น​ในช่วงค่ำวันนี้


นา​ยธ​นา​ธร​ กล่าว​ว่า ภาคอีสานเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีความยากจนที่สุดในประเทศไ​ทย ซึ่งคนจำนวนหนึ่งพยายามพูดอยู่เสมอว่า เพราะคนอีสานขาดปัญญาและขี้เกียจ​ แต่ตนและพรรคอนาคตใหม่ไม่เชื่อว่าคนอีสานเป็นเช่นนั้น​ แต่เหตุที่คนอีสานต้องยากจน​ เพราะว่าโครงสร้างของสังคมที่ไม่เป็นธรรม​ ผูกขาดความมั่งคั่งอยู่กับคนกลุ่มเล็กๆ เพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น​ และที่สำคัญคือการที่ประชาชนไม่มีอำนาจในการกำหนดอนาคต​ของตนเอง​ และบรรดาอภิสิทธิ์ชนเหล่านั้นก็ปลูกฝังความเชื่อกันต่อมา​ ว่าประชาชนโง่และขี้เกียจจึงต้องยากจน


"ผมและพรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าประชาชนไม่ได้​โง่​และ​ขี้เกียจ​ เขาชี้หน้าว่า คนจนอย่างพวกเราไม่จ่ายภาษี​ ผมขอเถียงว่ามันไม่จริง พวกเราทุกคนจ่ายภาษีหมด​ แต่คนที่ได้รับประโยชน์​จากภาษีของเรา​ คือคนรวยไม่กี่คน​ ทำไมถนนที่กรุงเทพฯถึงดีกว่าถนนที่นี่​ ทำไมรถไฟฟ้าต้องไปอยู​่ที่กรุงเทพ​ฯทำไมรายได้จากการทำนาทำไร่ต้องไปตกอยู่กับกลุ่มทุนในภาคเกษตร​ นี่คือต้นเหตุที่ทำให้ประชาชนต้องยากจนต่างหาก" นายธนาธรกล่าว


นายธนาธร กล่าว​ว่า ด้วยเหตุนี้​ พรรคอนาคตใหม่จึงยืนยันที่จะชูนโยบายรัฐสวัสดิการ​ และยืนยันว่าเป็นสิ่งที่ประเทศไทย​สามารถทำได้​ และประเทศไทย​มีทรัพยากรมากเพียงพอ​ แต่ที่ผ่านมา​ความมั่งคั่งเหล่านั้น​ไปตกอยู่กับคนกลุ่มเล็กๆ เพียง​แค่ไม่กี่คนเท่านั้น​ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่เสนอว่า จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหม่​ ที่คนรวยต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น​ รวมถึงการลดงบประมาณที่ไม่จำเป็นอื่นๆ ลงไป​ รวมถึงงบประมาณและขนาดของกองทัพด้วย


"เขาบอกว่า ถ้าเราจัดสวัสดิการให้ประชาชนมากกว่านี้ ประเทศจะพัง​ แต่ผมขอยืนยัน​ว่ามันไม่จริง​ ในขณะที่ประชาชน​ ผู้ประกอบการ​ คนตัวเล็กตัวน้อยต้องเสียภาษี​ ทั้ง​ vat ทั้งภาษีเงินได้​ กลุ่มทุนที่รวยที่สุดในประเทศไทยแทบจะไม่ต้องเสียภาษี​ เรามีคนที่ร่ำรวยเป็นแสนๆ ล้านกลุ่มหนึ่ง​พร้อมกับประชาชนส่วนใหญ่ที่ต้องยากจนเรารวยพอที่จะทำ รัฐสวัสดิการได้ แต่เราจะไม่สามารถทำได้ ตราบที่เราไม่ทำลายโครงสร้างของกลุ่มอภิสิทธิ์ชนลงไปเสีย" นายธนา​ธร​ กล่าว
ต่อมาเวลา 17.00 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่สวนสาธารณะรัชดานุสรณ์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร ร่วมเวทีเปิดตัวผู้สมัครครบทั้ง 10 เขต โดยมีประชาชนเข้าร่วมฟังการปราศรัยของผู้สมัครและแกนนำพรรคอย่างเนืองแน่นนายธนาธร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่มีความพร้อมอย่างยิ่ง ทั้งผู้สมัคร ทีมงาน และนโยบายของพรรค ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ยังขอยืนยันคำเดิม ในข้อเรียกร้องให้รัฐบาลและ กกต.หารือวันจัดการเลือกตั้งให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด ซึ่งสามารถจัดขึ้นได้ อีกทั้งจากการลงพบปะประชาชนในช่วงที่ผ่านมา ตนได้รับฟังความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะในเรื่องของเศรษฐกิจปากท้อง ซึ่งเป็นผลโดยตรงมาจากสภาวะขาดความเชื่อมั่นในการลงทุนภายใต้รัฐบาลทหาร ดังนั้น การเลือกตั้งยิ่งเกิดขึ้นโดยเร็วได้เท่าไร ก็จะยิ่งช่วยให้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนได้รับการบรรเทาลงได้ พรรคอนาคตใหม่มั่นใจ จะสามารถปักธงกลางนครอีสานแห่งนี้ได้อย่างแน่นอน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้สมัครทั้ง 10 เขตของจังหวัดขอนแก่น ประกอบไปด้วยเขต 1 นายฐิตินันท์ แสงนาค, เขต 2 นายสันชัย ทะคง, เขต 3 นายชัชวาลย์ อภิรักษ์มั่นคง, เขต 4 นายอลงกรณ์ ศิลปะดอนบม, เขต 5 นายวิชัย อินทรประสิทธิ์, เขต 6 นายสานิตย์ พระโบราณ, เขต 7 นายสมควร ไกรพน, เขต 8 นายประกอบ แก้วชัยภูมิ, เขต 9 นายภาณุห์ ประทุมชัย, และเขต 10 นางสาวกัลยารัตน์ กิตติกัลยานันท์ ซึ่งทั้งหมดต่างผลัดกันขึ้นกล่าวปราศรัย แสดงวิสัยทัศน์ทางนโยบาย และยืนยันความพร้อมสู่การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้