ยานฉางเอ๋อ-4 ส่งภาพจาก “ด้านมืด” ของดวงจันทร์

2019-01-12 18:40:50

ยานฉางเอ๋อ-4 ส่งภาพจาก “ด้านมืด” ของดวงจันทร์

องค์การอวกาศแห่งชาติจีนแพร่สัญญาณภาพถ่ายชุดใหม่ บันทึกโดยยานสำรวจอวกาศ ฉางเอ๋อ-4 และยานลูก ที่ขึ้นไปลงจอดด้านมืด หรือด้านไกลของดวงจันทร์ ในภารกิจอวกาศที่ถือเป็นอีกความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีของจีน ในการทำความเข้าใจพื้นผิวดวงจันทร์ส่วนที่ไม่เคยหันมาทางโลก และยังไม่เคยมียานสำรวจของชาติใดลงจอดมาก่อน

ภาพจากการเผยแพร่ของสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนเมื่อวันศุกร์ (11 ม.ค.) แสดงให้เห็นยานหุ่นยนต์ “กระต่ายหยก 2” และยานแม่ ฉางเอ๋อ-4 จอดอยู่บนพื้นผิวด้านมืดของดาวบริวารของโลก ภาพถูกส่งผ่านดาวเทียม ลงมายังศูนย์ควบคุมภารกิจในกรุงปักกิ่ง แต่เบื้องต้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ภาพชุดนี้บันทึกไว้เมื่อใดนายจาง เค่อเจี้ยน ผู้อำนวยการองค์การอวกาศแห่งชาติจีน (ซีเอ็นเอสเอ) เผยที่ศูนย์ควบคุมภารกิจในกรุงปักกิ่ง ว่า ยานกระต่ายหยก 2 และดาวเทียมถ่ายทอดสัญญาณ ล้วนอยู่ในสภาวะมั่นคง และบรรลุเป้าหมายทางวิศวกรรมที่กำหนดไว้ก่อนหน้า และตอนนี้กำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนการค้นหาทางวิทยาศาสตร์ “ผมขอประกาศว่า ภารกิจฉางเอ๋อ-4 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ ประสบความสำเร็จแล้ว” นายจาง กล่าว

Advertisement
ภาพที่ส่งกลับลงมายังศูนย์ควบคุม แสดงให้เห็นพื้นผิวที่เต็มไปด้วยหิน และรอบขอบขรุขระของหลุมแอ่งบนฉากหลัง ทำให้เกิดความท้าทายสำหรับศูนย์ควบคุม ในการวางแผนการเดินทางของยานหุ่นยนต์ในอนาคต

ในบรรดาภาพถ่ายที่ส่งลงมา รวมถึงภาพมุมกว้าง 360 องศา จาก 80 ภาพปะต่อกัน บันทึกโดยกล้องถ่ายภาพติดตั้งในยานฉางเอ๋อ-4 หลังจากมันปล่อยยานลูกลงไปป้วนเปี้ยนบนพื้นผิวดวงจันทร์ ในภาพนี้แสดงให้เห็นว่าพื้นที่รายรอบยานฉางเอ๋อ-4 เต็มไปด้วยหลุมแอ่งขนาดเล็กจำนวนมาก สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่คณะนักวิทยาศาสตร์ในศูนย์ควบคุม

Advertisement
ซีเอ็นเอสเอยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ขนาดความยาว 12 นาที ขณะยานฉางเอ๋อ-4 ลดระดับลงจอดบนผิดวงจันทร์ และบันทึกภาพจากกล้องติดตั้งในยานกว่า 4,700 ภาพ ในคลิปจะเห็นยานฉางเอ๋อ-4 กำลังปรับระดับความสูง ความเร็ว และกำหนดจุดลงจอด ขณะที่มันพยายามหลีกเลี่ยงอุปสรรคบนพื้นผิว