“บิ๊กตู่”พอใจแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน

2017-06-25 15:30:35

“บิ๊กตู่”พอใจแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน

นายกฯพอใจการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน กำชับกระทรวงคมนาคมเร่งรัดงานตามแผน เพื่อให้องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศมาตรวจสอบในเดือน ก.ย.นี้
เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวว่า พอใจความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน หลังได้รับรายงานว่า นับตั้งแต่ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กทพ.) เริ่มตรวจสอบมาตรฐานเพื่อออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ให้แก่สายการบิน เมื่อวันที่ 12 ก.ย.2559 ขณะนี้มีสายการบินที่ได้ใบรับรองแล้ว 6 สายการบิน คือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ไทยแอร์เอเชีย การบินไทย นกสกู๊ต ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และนกแอร์ ซึ่งมีเส้นทางการบินระหว่างประเทศรวมประมาณร้อยละ 80 และภายในเดือน ก.ย.นี้ คาดว่าจะออกใบรับรองได้รวม 12 สายการบิน ส่วนที่เหลือจะตรวจให้แล้วเสร็จภายในเดือน ม.ค.2561 ซึ่งการตรวจและออกใบรับรองดังกล่าวเป็นเงื่อนไขสำคัญในการขอปลดล็อกธงแดงตามหลักเกณฑ์ขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ(ICAO)ที่ไทยได้ดำเนินการควบคู่ไปกับการแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย จำนวน 33 ข้อ
นายกรัฐมนตรีได้กำชับกระทรวงคมนาคมให้พยายามดำเนินการตามแผนที่วางไว้ โดยเฉพาะการยื่นเรื่องไปยัง ICAO ภายใน 30 มิ.ย.นี้ เพื่อให้ ICAO สามารถเข้ามาตรวจสอบตามที่ไทยร้องขอได้ในเดือน ก.ย. ทั้งนี้ ICAO ชื่นชมความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือนของไทย ซึ่งรัฐบาลได้ดำเนินการตามข้อกำหนดของ ICAO อย่างครบถ้วนเต็มที่ เพื่อแก้ปัญหาให้สำเร็จโดยเร็วและสร้างความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมการบินไทย เพราะรัฐบาลคำนึงว่า ทุกชีวิตมีค่า ความปลอดภัยของผู้ใช้บริการจึงเป็นสิ่งที่สำคัญสูงสุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง