เยอรมนีผวารับมือ “เศรษฐกิจถดถอย”

2019-01-12 18:25:24

เยอรมนีผวารับมือ “เศรษฐกิจถดถอย”

Advertisement

เยอรมนี ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดในยุโรป กำลังหมิ่นเหม่ที่จะเผชิญกับภาวะ “เศรษฐกิจถดถอย” เนื่องจากการล่มสลายของการผลิตในภาคอุตสาหกรรม

เศรษฐกิจเยอรมนีสร้างความตกตะลึงแก่บรรดานักซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในสัปดาห์นี้ เมื่อดัชนีหุ้นดิ่งลงรุนแรงกว่าที่คาดการณ์

ผลผลิตอุตสาหกรรมของเยอรมนีลดลง -1.9 % ในเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา หรือลดลง -4.6 % เมื่อเทียบอัตราปีต่อปี ส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอน ในประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดในยุโรป และอันดับ 4 ของโลก
เศรษฐกิจถดถอยในเยอรมนี จะส่งผลกระทบหนักถึงขั้น “หายนะ” ต่อเศรษฐกิจที่เปราะบางของกรีซและอิตาลี นายเคลาส์ วิสเทเซน นักเศรษฐศาสตร์ของแพนทีออน มาโครอีโคนอมิกส์ กล่าวว่า ข้อมูลภาคการผลิตล่าสุดของเยอรมนี ถือเป็นหลักฐานที่น่าตกใจ บ่งบอกภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวรุนแรง ในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว มากกว่าที่บรรดานักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ในตอนแรก

การล่มสลายรวดเร็วฉับพลันจนตอนแรกวิสเทเซนบอกกับลูกค้าว่า เขาไม่เชื่อว่าข้อมูลถูกต้องนายสเตฟาน ชิลเบ นักวิเคราะห์ของธนาคารเอชเอสบีซี กล่าวว่า ตอนนี้เยอรมนีมีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอย เนื่องจากเผชิญกับภาวะผลผลิตทางอุตสาหกรรมตกต่ำสุด นับตั้งแต่ปี พงศ. 2551

นับตั้งแต่เศรษฐกิจเยอรมนีหดตัวรายไตรมาสที่ 0.2 % ในไตรมาส 3 ของปี 2561 จากปัจจัยหลักที่เกี่ยวกับมาตรฐานใหม่การปล่อยก๊าซคาร์บอนจากรถยนต์ และหากหดตัวอีกในไตรมาส 4 ก็หมายความว่าเยอรมนีได้เข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

เศรษฐกิจถดถอยตามหลักเศรษฐศาสตร์หมายถึง เศรษฐกิจประเทศตกต่ำ 2 ไตรมาสติดต่อกันอย่างไรก็ตาม อัตราว่างงานของเยอรมนียังคงอยู่ในระดับ “ต่ำมาก” ที่ 3.3 % ตรงกันข้ามอย่างมากกับอัตราที่เห็นในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจแถวหน้าของยูโรโซน