เที่ยวบินจีนช้า 2 ชม. เหตุผู้โดยสาร “เล่นของ” หวิดหายนะ

2019-01-12 18:20:55

เที่ยวบินจีนช้า 2 ชม. เหตุผู้โดยสาร “เล่นของ” หวิดหายนะ

เที่ยวบินโดยสารสายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ของจีน จากเมืองอานฉิงในมณฑลอานฮุย ไปยังนครเซี่ยงไฮ้ ต้องออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนดเกือบ 2 ชั่วโมง เมื่อวันอังคาร (8 ม.ค.) หลังพนักงานประจำรันเวย์สนามบินตรวจพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า ผู้โดยสารรายหนึ่งพยายามโยนเงินเหรียญเข้าไปในใบพัดเครื่องยนต์ ใต้ปีกด้านข้างเครื่องบิน ตามความเชื่อด้านโชคลาง ว่าจะทำให้การเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย และพบโชคดีเมื่อถึงปลายทาง โดยหารู้ไม่ว่านั่นคือ “ความหายนะ”

การตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบเงินเหรียญ 2 เหรียญ เหรียญแรกตกอยู่ใกล้ขอบเครื่องยนต์ ส่วนอีกเหรียญตกอยู่ที่พื้นรันเวย์

ตำรวจประจำสนามบินทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด แต่ไม่พบตอนเหรียญถูกโยน เนื่องจากลำตัวเครื่องบินบังมุมกล้อง และต่อมาเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนเครื่องบิน ที่กำลังจะออกเดินทาง และประกาศถามใครพยายามโยนเหรียญเข้าไปในใบพัดเครื่องบิน โดยให้สัญญาจะไม่เอาผิดลงโทษ หากยอมเผยตัว แต่ผู้โดยสารทุกคนเงียบ ไม่มีใครยอมรับ

Advertisement
เครื่องบินออกเดินทางช้ากว่าตารางบินเกือบ 2 ชั่วโมง เบื้องต้นยังไม่ทราบมูลค่าความเสียหาย

สื่อจีนรายงานว่า เคยเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกันนี้ในจีนอย่างน้อย 2 ครั้ง โดยทั้ง 2 ครั้งเกี่ยวพันกับผู้โดยสารสูงอายุ ที่มีความเชื่อในเรื่องโชคลางและไสยศาสตร์ เหตุการณ์แรกหญิงชราวัย 80 ปีโยนเงินเหรียญหยวน 17 เหรียญ เข้าไปในใบพัดเครื่องยนต์ของเครื่องบิน ไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส ก่อนออกเดินทางจากสนามบินผู่ตงของเมืองเซี่ยงไฮ้ ทำให้เครื่องดีเลย์ถึง 5 ชั่วโมง กว่าเจ้าหน้าที่จะนำเหรียญออกมาจากช่องในใบพัดได้หมด ทางการประเมินความเสียหายจากเหตุการณ์นี้ถึง 1 ล้านหยวน (4.7 ล้านบาท) แต่หญิงชราไม่ถูกลงโทษเอาผิดใด ๆ เนื่องจากวัยและความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

Advertisement