พบเด็กอย่างน้อย 145 คน ในจีนได้รับวัคซีนโปลิโอหมดอายุ

2019-01-12 10:20:22

พบเด็กอย่างน้อย 145 คน ในจีนได้รับวัคซีนโปลิโอหมดอายุ

Advertisement

สื่อรัฐบาลจีนรายงานว่ามีเด็กอย่างน้อย 145 คน ในภาคตะวันออกของประเทศได้รับวัคซีนโปลิโอหมดอายุ แม้ว่ารัฐบาลจะได้ให้สัญญาจะป้องกันความผิดพลาดในอุตสาหกรรมวัคซีนของประเทศหลังเหตุอื้อฉาวครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้วก็ตาม

ประกาศของรัฐบาลอำเภอจินหูระบุว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับอำเภอ 3 คน ในมณฑลเจียงซูถูกไล่ออกแล้วหลังกรณีดังกล่าวถูกเปิดเผยต่อสาธารณะไม่กี่วันก่อนหน้านี้ นับเป็นเหตุการณ์ล่าสุดที่สร้างความกังวลในด้านสาธารณสุขของจีน โดยสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนรายงานว่า ผู้ปกครองคนหนึ่งพบว่าชุดวัคซีนโปลิโอที่หยอดให้กับเด็กที่ศูนย์บริการสุขภาพที่ดำเนินการโดยอำเภอนั้นหมดอายุเกือบหนึ่งเดือนแล้วหลังพบว่าวันหมดอายุคือวัน 11 ธันวาคม หลังจากนั้นรัฐบาลท้องถิ่นก็พบว่ามีเด็กอย่างน้อย 145 คน ที่รับวัคซีนโปลิโอดังกล่าวระหว่างวันที่ 11 ธันวาคมถึง 7 มกราคม


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นระบุว่าวัคซีนหมดอายุนั้นจะมีประสิทธิภาพลดลง แต่ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ ส่วนข้อมูลบนเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนหมดอายุไม่น่าจะได้รับความเจ็บป่วยอันเป็นปฏิกิริยาจากการรับวัคซีนนั้น แต่เตือนว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนอาจไม่ได้รับภูมิคุ้มกันที่เหมาะสมเพียงพอ ขณะที่ซีซีทีวีระบุว่ามีผู้ปกครองบางคนเผยว่า พบปฏิกิริยาไม่พึงประสงค์ในหมู่เด็กๆที่รวมถึงการอาเจียนและง่วงซึม อย่างไรก็ตาม ไม่ชัดเจนว่านี่เป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากการแพ้ยานี้ตามปกติหรือไม่

รัฐบาลจีนเปิดปฏิบัติการตรวจสอบอุตสาหกรรมวัคซีนทั่วประเทศเมื่อปีที่แล้ว หลังโรงงานผู้ผลิตวัคซีนพิษสุนัขบ้ารายใหญ่ของประเทศรายหนึ่งปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งทางการยืนยันว่าวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่ได้รับผลกระทบนั้นไม่ได้เข้าสู่ตลาด แต่กรณีดังกล่าวก็ทำให้เกิดความไม่พอใจจากสาธารณชนต่อปัญหาด้านความปลอดภัยในอาหารและยาที่ไม่ได้มาตรฐาน แม้รัฐบาลปราบปรามหลายครั้ง

รัฐบาลท้องถิ่นระบุว่า นอกจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอจินหู 3 คน ที่ถูกไล่ออกแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอีก 5 คน ที่กำลังถูกสอบสวน ทางการตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับงานด้านสุขภาพ

ทั้งนี้ รัฐบาลให้วัคซีนโปลิโอฟรีสำหรับเด็กอายุ 2 เดือนถึง 4 ปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง