จีนเสนอมอบสถานะพลเมืองถาวรให้ “อีลอน มัสก์"

2019-01-12 09:45:07

จีนเสนอมอบสถานะพลเมืองถาวรให้ “อีลอน มัสก์"

รัฐบาลจีนเสนอมอบสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรในประเทศ หรือที่เรียกกันว่า "ไชน่า กรีน การ์ด" แก่ อีลอน มัสก์ นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ซีอีโอบริษัทเทสลา ซึ่งเดินทางเยือนแผ่นดินใหญ่ในสัปดาห์นี้ เพื่อเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้านอกสหรัฐแห่งแรกที่นครเซี่ยงไฮ้
นายกรัฐมนตรีหลี เค่อเฉียง ของจีน ให้การต้อนรับอีลอน มัสก์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ ) บริษัทเทสลา ที่ตำหนักจงหนานไห่ บ้านพักรับรองของรัฐบาลในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันพุธ ในโอกาสที่มัสก์เดินทางไปร่วมพิธีเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้านอกสหรัฐแห่งแรกของเทสลา ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้

Advertisementขณะที่รายงานของสื่อจีนหลายสำนักระบุว่า มัสก์กล่าวกับนายกฯจีนว่า โรงงานเทสลาในจีนจะเป็นตัวอย่าง ให้กับผู้ประกอบการรายอื่น ๆ ของชาติตะวันตก ที่กำลังเล็งหาช่องทางทำธุรกิจในจีน
มัสก์บอกกับหลี่ว่า เขาชอบประเทศจีนมาก และหวังว่าในอนาคตจะมีโอกาสกลับมาเยือนบ่อยครั้งขึ้น ขณะที่หลี่กล่าวว่า ถ้ามัสก์จริงใจจริงตามที่พูด รัฐบาลจีนสามารถมอบสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรในประเทศ หรือ "ไชน่า กรีน การ์ด" ให้กับมัสก์ได้

Advertisement
ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ไชนา เดลี ของจีน ระบุว่า ถึงสิ้นปี พ.ศ. 2559 มีชาวต่างชาติได้รับ “ไชน่า กรีน การ์ด” มากกว่า 10,000 คน ในขณะที่ชาวต่างด้าวได้รับกรีนการ์ดในสหรัฐ มากกว่า 1 ล้านคน เฉพาะในปี 2560

แท็กที่เกี่ยวข้อง