เพาะพันธุ์สำเร็จ "งูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือก"

2019-01-11 17:05:20

เพาะพันธุ์สำเร็จ "งูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือก"

Advertisement

หนึ่งเดียวในโลก สาววัย 18 ปี เพาะพันธุ์งูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือก ได้ลูกงู 4 ตัว เปิดใจศึกษามานานกว่า 2 ปี จนทำสำเร็จในที่สุด

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสาววัย 18 ปี ซึ่งชื่นชอบและศึกษาในด้านเกี่ยวกับการเลี้ยงงูพันธุ์ไทยหลายชนิด และล่าสุดสามารถเพาะพันธ์งูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือก ได้ลูกงู 4 ตัว ซึ่งสร้างความแปลกประหลาดใจให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านงูของประเทศไทยเป็นอย่างมากเนื่องจากยังไม่เคยใครสามารถเพาะพันธ์งูชนิดนี้ได้แถมยังเป็นชนิดสีเผือกแท้อีกจากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 372/31 หมู่ที่ 8 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พบ น.ส.ณัชชา นวกานต์ธำรง อายุ 18 ปี นักศึกษาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต กำแพงแสน พร้อมด้วย นายเตชนิธิ นวกานต์ธำรง ผู้เป็นพ่อได้นำงูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือกทั้งตัวผู้และตัวเมียพร้อมด้วยลูกงูมาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดูน.ส.ณัชชา กล่าวว่า ปกติแล้วศึกษาเกี่ยวกับงู แบบจริงๆ จังๆ ก็เมื่อ 10 ปี ที่ผ่านมาสำหรับงูปล้องฉนวนสร้อยเหลือง สามารถพบได้ทั่วไปในประเทศไทยแต่ด้วยความพิเศษของตัวมันเองคือ สีเผือก มักจะค้นพบได้ยากมากขึ้นซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมาตนได้ไปค้นพบงูชนิดดังกล่าวแถมยังเป็นสีเผือก ส่งผลให้ตนมีความสนใจจึงได้พยายามออกตามคู่ของงูตัวดังกล่าวเพื่อนำมาศึกษาซึ่งใช้เวลาเกือบ 1 ปี จนสามารถเพาะพันธ์งูชนิดนี้ได้ลูก 4 ตัว

หลังจากนั้นตนจึงได้ติดต่อไปยังนายมนตรี สุมณฑา ผู้เชี่ยวชาญด้านงูของประเทศไทย และนายกิตติพงษ์ จารุธาณินทร์ เจ้าของ โฮมซู เป็นผู้เชี่ยวชาญสัตว์น้ำและเอ็กโซติก ก็กล่าวกับตนว่า ถือว่าเป็นคนแรกของโลกเลยก็ว่าได้ที่สามารถเพราะพันธ์งูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือกได้ เพราะที่ผ่านไม่เคยมีใครทำได้ เนื่องจากงูชนิดนี้เป็นงูกินงูจึงมีความยากที่จะผสมพันธุ์กัน และหากว่างูชนิดนี้เจอกันเองเมื่อใด จะผิดกลิ่นกันและจะกินกันเอง
น.ส.ณัชชา กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ ตนก็ยังคงจะศึกษาเกี่ยวกับด้านงูพันธุ์ไทยต่อไปหวังที่จะอนุรักษ์งูพันธ์ไทยเอาไว้ไม่ให้สูญหายไป