1 ในผู้ต้องสงสัยคาร์บอมบ์รับแกนนำปลุกระดม

2019-01-11 16:05:54

1 ในผู้ต้องสงสัยคาร์บอมบ์รับแกนนำปลุกระดม

Advertisement

1 ในผู้ต้องสงสัยก่อเหตุคาร์บอมบ์เทพา จ.สงขลา สารภาพเป็นแกนนำปลุกระดมในพื้นที่ แต่ไม่มีส่วนฆ่าแขวนคอชิงรถทำคาร์บอบม์ ส่วนผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนต้องสงสัยพบเป็นชิ้นส่วนประกอบระเบิดจริง

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีฆ่าแขวนคออดีตครูที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา แล้วชิงรถกระบะไปประกอบคาร์บอมส์นำไปวางที่หน้าหน่วยเฉพาะกิจ อ.เทพา ทำให้ ตชด.43 ที่อยู่ในฐานบาดเจ็บ 6นายว่า จนถึงขณะนี้มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อยไปสอบสวนแล้วทั้งหมด 8 คน รวมทั้งตรวจพบแหล่งต้องสงสัยที่อาจจะใช้เป็นสถานที่ประกอบระเบิดคาร์มอบที่ขนำหลังหนึ่งในพื้นที่บ้านควนหรัน หมู่ที่ 2 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานและตรวจดีเอ็นเอไว้ทั้งหมดแล้ว


ล่าสุดมีรายงานความคืบหน้าผลการสอบสวนผู้ต้องสงสัยโดยเฉพาะ 5 คนหลังที่ถูกควบคุมตัวได้ในพื้นที่ อ.สะย้อย จ.สงขลา เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นยอมรับสารภาพแล้วว่าเป็นแกนนำที่ทำหน้าที่ปลุกระดมแนวร่วมในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย แต่ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าแขวนคออดีตครูแล้วชิงรถไปทำคาร์บอม ส่วนผู้ต้องสงสัยอีกคนเป็นคนสนิทของ นายอมตะ สโมทานทวี อายุ 62 ปี หรือครูจ้องที่ถูกฆ่าโดยเป็นคนช่วยเลี้ยงไก่ชนที่บ้านพักของครูจ้อง แต่ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นเช่นกันและถึงกับร้องให้ในระหว่างถูกซักถามด้วยความสงสารครูจ้อง

ขณะที่ความคืบหน้าผลตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นชิ้นส่วนประกอบระเบิดที่ยึดได้ภายในขนำหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่2 บ้านควนหรัน ต.เปียน นั้น  แน่ชัดแล้วว่าเป็นที่ชิ้นที่ใช้สำหรับประกอบระเบิดจริงที่โทรศัพท์มือถือ แผงวงจรอิเลคทรอนิกส์ สายไฟ เหล็กเส้น ถังอัดลม ท่อพีวีซี  แต่ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าคาร์บอมที่นำไปวางนั้นประกอบจากที่นี่หรือไม่

ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก2 คนที่หลบหนีไปได้ พบว่าเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านวงจรประกอบระเบิดซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามไล่ล่าเพราะเชื่อว่าจะมีส่วนสำคัญในการที่จะขยายผลไปถึงขบวนการก่อความไม่สงบทั้งเหตุคาร์บอมที่ อ.เทพา และเหตุการณ์อื่นๆได้