"อภิสิทธิ์”ติงไม่เสมอภาคห้าม พท.ปราศรัยพะเยา

2019-01-11 13:55:10

"อภิสิทธิ์”ติงไม่เสมอภาคห้าม พท.ปราศรัยพะเยา

Advertisement

“อภิสิทธิ์”ระบุกรณีห้าม พท.ใช้สนามกีฬา อบจ.พะเยาปราศัย ทำให้ให้เกิดความไม่เสมอภาคในการแข่งขันกัน ขอผู้มีอำนาจช่วยดูแล อย่าคิดถึงความได้เปรียบเสียเปรียบเล็กๆน้อยๆ จี้ กกต.แจงกรณี 4 รมต.ถือหุ้น

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ศูนย์ประสานงานพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เขตบางซื่อ-ดุสิต นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ถูกยกเลิกการใช้สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยาปราศรัย ว่า อยากเห็นการเลือกตั้งที่เป็นธรรม ต้องช่วยกันส่งเสริมการเลือกตั้งที่เสรี ถ้าการเลือกตั้งไม่เสรี ไม่เป็นธรรม ในที่สุดก็จะเป็นปัญหาให้บ้านเมือง จึงอยากฝากไปยังผู้ที่ไม่ยอมรับให้กระบวนการประชาธิปไตยเดินไปข้างหน้าว่าอย่านำสิ่งเหล่านี้ให้เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาบ้านเมือง ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใส่ใจในเรื่องนี้และต้องดูแลให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกพรรค เพราะการใช้อำนาจเพื่อให้เกิดความไม่เสมอภาคในการแข่งขันกันจะสร้างปัญหาและความขัดแย้ง อยากให้คนที่มีอำนาจช่วยดูแลเรื่องนี้ อย่าคิดถึงความได้เปรียบเสียเปรียบเล็กๆน้อยๆ แต่ให้คิดถึงบ้านเมืองก่อน

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการถือครองหุ้นของรัฐมนตรีและผู้ช่วยรัฐมนตรี 4 คน ซึ่งรวมถึงนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า มาตรฐานของแต่ละพรรคการเมืองไม่เหมือนกัน สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นมาตรฐานอีกแบบหนึ่ง ที่ผ่านมา รัฐบาลนี้ไม่เคยปรับเปลี่ยนหรือยกระดับมาตรฐานทางจริยธรรม มักจะพูดแต่คำว่าหากถูกกฎหมาย ก็สามารถทำได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องว่าไปตามกระบวนการ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ค้างมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้มีกรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ก็ว่าไปตามกระบวนการ ทั้งนี้ องค์กรอิสระก็มีหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่ของตัวเอง และต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับทุกคนให้ได้ว่าการตัดสินใจในแต่ละเรื่องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ และกระบวนการทำงานที่ถูกต้องหรือไม่