ครบ 100 วันคาช็อกกีเสียชีวิต ศพอยู่ไหน?

2019-01-11 08:00:29

ครบ 100 วันคาช็อกกีเสียชีวิต ศพอยู่ไหน?

Advertisement

องค์การนิรโทษกรรมระหว่างประเทศ หรือแอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำตุรกี จัดพิธีรำลึก 100 วันการเสียชีวิตของนายคามาล คาช็อกกี นักข่าวและคอลัมนิสต์ชื่อดังชาวซาอุดีอาระเบียเมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่ พวกเขาเรียกร้องให้ทำการสอบสวนระดับนานาชาติในเหตุการณ์ฆาตกรรมดังกล่าว

แอนดรูว์ การ์ดเนอร์ ที่ปรึกษาอาวุโส ซึ่งกล่าวระหว่างการชุมนุมนอกสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในเมืองอิสตันบูล ว่า ผ่านไปแล้ว 100 วัน โดยที่ไม่มีข้อมูลอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนว่านานาชาติภายใต้การสนับสนุนของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ได้เข้ามาร่วมสอบสวนการสังหารโหดนายคาช็อกกีหรือไม่

นายคาช็อกกี นักข่าวและคอลัมนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ในสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายขณะเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในเมืองอิสตันบูล เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา
หลังจากชี้แจงกลับไปกลับมาหลายครั้งเกี่ยวกับชะตากรรมของคาช็อกกี ในที่สุดทางการซาอุดีอาระเบีย ก็ยอมรับว่า เขาถูกสังหาร และศพของเขาถูกหั่นชำแหละออกเป็นชิ้น หลังการเจรจาเพื่อเกลี้ยกล่อมเขาให้เดินทางกลับซาอุดีอาระเบีย ล้มเหลว แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่ทราบว่า ศพของคาช็อกกีถูกนำไปทิ้งไว้ที่ไหน

นักเคลื่อนไหวของแอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล ได้แขวนป้ายชื่อคาช็อกกีติดเสาสัญญาณจราจรข้างถนน ก่อนยุติการชุมนุม