เยอรมนีดำเนินคดีแก๊งโจรกรรมเหรียญทองคำ

2019-01-11 06:25:03

เยอรมนีดำเนินคดีแก๊งโจรกรรมเหรียญทองคำ

ชาย 4 คนถูกนำตัวขึ้นดำเนินคดี ในศาลแขวงกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงเยอรมนี เมื่อวันพฤหัสบดี จากการตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกันขโมยเหรียญกษาปณ์ทองคำขนาดยักษ์ เท่าฝาครอบท่อระบายน้ำ ไปจากพิพิธภัณฑ์โบด ย่านใจกลางกรุงเบอร์ลิน เมื่อเดือน มี.ค. 2560 ท่ามกลางความสนใจของกองทัพสื่อมวลชน เนื่องจากกลุ่มคนร้ายลงมืออุกอาจ คล้ายกับฉากโจรกรรมในภาพยนตร์ของฮอลลีวู้ด

คดีนี้อัยการระบุว่า ผู้ต้องหา 3 คน ซึ่งเป็นพี่น้องและญาติกัน บุกเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ในตอนกลางคืน และเข้าไปในห้องเก็บเหรียญทองคำขนาดยักษ์ ผ่านทางหน้าต่างชั้นบน ก่อนจะจัดการทุบกระจกกันกระสุน นำเหรียญออกทางหน้าต่าง และใส่ในรถเข็นล้อเดียว หนีไปตามทางรถไฟ

การโจรกรรมได้รับความช่วยเหลือจากผู้ต้องหารายที่ 4 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เจ้าหน้าที่เยอรมนีเชื่อว่า คนร้ายแก๊งนี้หลอมหรือตัดสิ้นส่วน เหรียญทองคำ “บิ๊ก เมเปิล ลีฟ” ของแคนาดา ก่อนนำออกขาย โดยเหรียญทองคำเหรียญนี้มีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม เส้นผ่าศูนย์กลางกว่าครึ่งเมตร และหนา 3 เซนติเมตร ปั๊มจากทองคำบริสุทธิ์ เป็นเพียง 1 ใน 6 เหรียญที่ผลิตโดยกองกษาปณ์แคนาดา เมื่อปี พ.ศ. 2550 และเจ้าของซึ่งเป็นเอกชนชาวแคนาดารายหนึ่ง ให้ยืมมาตั้งแสดงในพิพิธภัณฑ์โบด ในกรุงเบอร์ลิน เหรียญมีมูลค่าประมาณ 3.75 ล้านยูโร หรือ 137 ล้านบาท

Advertisement
เหรียญทองคำบิ๊ก เมเปิล ลีฟ ชุด 6 เหรียญนี้ได้รับการรับรองจากสถาบันกินเนส ให้เป็นเหรียญทองคำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในปีที่ผลิตออกมาคือ 2550 คดีนี้หากศาลมีคำตัดสินว่าจำเลยทั้ง 4 คนมีความผิดจริง อาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 10 ปี จากความผิดฐานลักทรัพย์ในเคหะสถานในยามวิกาล แต่ผู้ต้องหา 3 คนอาจได้รับโทษในฐานะเยาวชน เนื่องจากขณะก่อคดีมีอายุไม่ถึง 21 ปี


Advertisement