กบฏฮูตีเหนือชั้น ใช้โดรนโจมตีบิ๊กทหารกองทัพเยเมน ดับ 6 ศพ

2019-01-11 04:55:37

กบฏฮูตีเหนือชั้น ใช้โดรนโจมตีบิ๊กทหารกองทัพเยเมน ดับ 6 ศพ

สถานีโทรทัศน์ อัล-อาราบิยา ของซาอุดีอาระเบีย เผยแพร่คลิปวิดีโอ เหตุการณ์ขณะที่กลุ่มกบฏฮูตีที่อิหร่านหนุนหลัง ใช้โดรนติดระเบิดโจมตีพิธีสวนสนามของกองทัพเยเมน ที่ฐานทัพอากาศ อัล-อานัด ในจังหวัดลาฮัจ ทางภาคใต้ เมื่อวันพฤหัสบดี (10 ม.ค.) ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายคน

ภาพในคลิปแสดงให้เห็นนาทีที่ระเบิดตกกระทบแท่นปราศรัย บนปะรำพิธี ซึ่งมีนายทหารระดับสูงของกองทัพเยเมนนั่งอยู่เป็นจำนวนมาก รายงานของทีวี อัล-อาราบิยา ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 6 คน แต่ไม่ระบุชื่อรวมทั้งยศและตำแหน่ง และได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน รวมถึง รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเยเมน ขณะที่สถานีโทรทัศน์ อัล-มาซิราห์ สื่อกระบอกเสียงของกบฏฮูตี รายงานว่า การโจมตีครั้งนี้มีเป้าหมายสังหาร “ผู้นำกลุ่มผู้รุกราน”

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ในปะรำพิธีสวนสนามมีเจ้าหน้าที่ตัวแทนกองทัพซาอุดีอาระเบียและกองทัพสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี อยู่ด้วยหรือไม่ เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มพันธมิตรอาหรับนิกายสุหนี่ ที่กำลังร่วมปฏิบัติการกวาดล้างกบฏฮูตีในเยเมน เพื่อสนับสนุนรัฐบาลเยเมนชุดที่นานาชาติให้การยอมรับ และถูกกบฏฮูตีขับไล่ออกจากเมืองหลวงกรุงซานา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557
การโจมตีมีขึ้นขณะที่องค์การสหประชาชาติพยายามผลักดันการเจรจาสันติภาพ ระหว่างกลุ่มกบฏฮูตี ที่ควบคุมพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางของเยเมน กับรัฐบาลของประธานาธิบดัอับเดอ-รับโบ มานซูร์ ฮาดี ที่ซาอุดีอาระเบียให้การสนับสนุน.