สาวออสซี่เปลือยอกประท้วง สนับสนุนสาวซาอุฯลี้ภัย

2019-01-10 18:15:55

สาวออสซี่เปลือยอกประท้วง สนับสนุนสาวซาอุฯลี้ภัย

สาวชาวออสเตรเลีย 4 คน เปลือยอกประท้วง สนับสนุนการรับน.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน ชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี ให้ลี้ภัยอยู่ในประเทศ พร้อมระดมเงินทุนช่วยเหลือ และยกย่องเธอว่า แสดงออกถึงความกล้าหาญในการหลบหนีจากประเทศและครอบครัว

รัฐบาลออสเตรเลียกำลังพิจารณาข้อเสนอให้ที่ลี้ภัยแก่ น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน สาววัย 18 ปีชาวซาอุดีอาระเบีย ซึ่งหลบหนีเข้าประเทศไทย ขณะที่นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย เดินทางมายังกรุงเทพฯเพื่อหารือชะตากรรมของกูนุน ที่หลบหนีมายังประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยบอกว่า เธอกลัวครอบครัวจะฆ่าเธอ หลังจากเธอประกาศเลิกนับถือศาสนาอิสลาม และ “แข็งขืน” ต่อบิดาของเธอ

เพย์น เดินทางเยือนกรุงเทพฯในวันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม หลังจากรัฐบาลแคนเบอร์รา แถลงว่า จะพิจารณาให้ที่ลี้ภัยแก่เด็กสาวชาวซาอุฯผู้นี้ เพย์นบอกว่า เช้าพฤหัสบดีนี้ ยังไม่มีกรอบเวลาสำหรับการประเมินเรื่องนี้

Advertisement
การเยือนไทยของเธอมีขึ้น พร้อม ๆ กับในนครซิดนีย์ มีหญิง 4 คนเปลือยกายท่อนบนยืนถือป้ายประท้วง เพื่อแสดงพลังสนับสนุนเด็กสาวกูนุน

กลุ่มผู้ใช้ชื่อว่า Secret Sisterhood โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ประท้วงที่มาร์ติน เพลซ ในซิดนีย์ เผยแพร่ทางโซเชียล มีเดีย ซึ่งพวกเธอยืนเปลือยกายท่อนบน มีข้อความว่า “พร้อมต้อนรับเธอ” นอกจากนี้ กลุ่มนี้ยังตั้งเพจรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือกูนุน ซึ่งสามารถระดมเงินได้มากกว่า 3,000 ดอลลาร์สหรัฐในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี

Advertisement
ในหน้าเพจ เขียนว่า “ราฮาฟ อัลกูนุน มีอายุแค่ 18 ปี ได้แสดงออกถึงความกล้าหาญอย่างมาก ในการหลบหนีออกจากประเทศของเธอ และหนีจากครอบครัวในซาอุดีอาระเบีย กลุ่มนี้ ยังบอกด้วยว่า พวกเราจะดูแลเธอเอง หลังจากที่เธอเดินทางมาถึงอย่างปลอดภัย แต่พวกเราต้องการช่วยเหลือเพื่อให้แน่ใจว่า เธอจะมีที่พักพิง และมีเงินทุน เพราะเรื่องราวของเธอได้รับความสนใจของผู้คนทั่วโลก เงินจำนวนนี้มีความจำเป็นให้เธอได้อยู่ในประเทศใหม่ได้อย่างปลอดภัย

เมื่อคืนที่แล้ว อัล-กูนุน แสดงปฏิกิริยาด้วยความสุขกับข่าวความเป็นไปได้ที่เธอจะได้ลี้ภัย โดยเขียนทวิตเตอร์ว่า “มันเป็นจริงหรือ? ที่ออสเตรเลียต้องการฉันให้ไปที่นั่น? ฉันมีความสุขมาก”

กระทรวงมหาดไทยของออสเตรเลีย เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า จะพิจารณาข้อเสนอจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ว่าจะให้เธอลี้ภัยหรือไม่

Advertisement