พปชร.ลุยเต็มสูบเปลี่ยน ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนด

2019-01-10 16:30:57

  พปชร.ลุยเต็มสูบเปลี่ยน ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนด

Advertisement

"ธนกร" ยันพลังประชารัฐเดินหน้านโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนดช่วยเหลือเกษตรกรย้ำไม่เอื้อนายทุน

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงแนวคิดเปลี่ยน ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนดว่า เนื่องจากทางพรรคได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน และเรื่องที่ประชาชนต้องการคือ การให้เปลี่ยน ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนด ทางพรรคก็เลยให้ทีมนโยบายนำข้อหารือเพื่อกำหนดเป็นนโยบายช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งนโยบายดังกล่าวใกล้จะตกผลึกแล้ว โดยจะคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดที่ประชาชนจะได้รับ และจะปิดทุกช่องทางในการเอื้อประโยชน์ให้นายทุนเข้ามาฮุบที่และคงไม่มีนายทุนที่ไหนเข้ามาเพราะถือครองได้ไม่เกิน 50 ไร่และต้องทำเกษตรเท่านั้น หลักการ ส.ป.ก.4-01 เดิมยังอยู่ครบ เปลี่ยนเฉพาะในส่วนของเปลี่ยนมือได้ โอนให้ลูกหลานได้แต่ต้องทำเกษตรเท่านั้น ทั้งนี้การโอนที่ดิน สปก.ให้บุคคลอื่นได้นั้น จะต้องเป็นผู้ที่ผ่านการพิจารณาจาก สปก.ก่อนว่าเป็นเกษตรกรและมีที่ดินครอบครัวละไม่เกิน 50 ไร่ตามที่กฏหมายกำหนด เห็นชัดอยู่แล้วว่าไม่ได้ทำเพื่อนายทุน

"สิ่งที่พรรคพลังประชารัฐ เสนอ เพราะต้องช่วยเหลือเกษตรกร ชาวบ้าน ด้วยใจบริสุทธิ์ การที่เราเสนอ ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนด ต้องขอย้ำว่า เพื่อเกษตรกรเท่านั้น ที่ผ่านมามีการจำกัดสิทธิ์มากมาย ดั้งนั้น นโยบายนี้เกษตรกรจะสามารถ โอนให้ลูกหลาน แต่ลูกหลานต้องทำการเกษตร เช่นกัน นอกจากนี้ เราจะพยามทำนโยบายนี้ให้เจ้าของที่ดิน ยังเข้าถึงแหล่งทุนได้ โดยสามารถ ทำธุรกรรม หรือกู้ธนาคารได้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำสร้างความเข้มแข็งให้พี่น้องเกษตรกร ทำให้เกิดการพัฒนาทางด้านเศรษฐิจในชนบท และเป็นเรื่องที่ดี ที่พรรคการเมืองหรือภาคส่วนต่างๆออกมาเสนอข้อมูลทางพรรคจะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปหารือโดยคำนึงถึงประโยชน์สูดสุดที่ประชาชนจะได้รับ " รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าว

นายธนกร กล่าวว่า ปัจจุบันมีการแจกสปก.ให้กับเกษตรกรไปแล้ว 2.8 ล้านครอบครัว จำนวน 35 ล้านไร่ และกำลังดำเนินการอีกประมาณ 4 แสนครอบครัว จำนวน 4 ล้านไร่ และขอยืนยันว่าเราจะเดินหน้าอย่างเต็มที่เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนเห็นด้วยและเฝ้ารอมาอย่างยาวนาน และเรื่องนี้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสานและนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งมีความตั้งใจมากที่จะทำเรื่องนี้ให้พี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศ