คิม จอง อึนให้คำมั่นจัดการประชุมครั้ง 2 กับโดนัลด์ ทรัมป์

2019-01-10 14:10:55

คิม จอง อึนให้คำมั่นจัดการประชุมครั้ง 2 กับโดนัลด์ ทรัมป์

Advertisement

หลังจากสร้างความประหลาดใจด้วยการเยือนจีนอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ก็เดินทางกลับพร้อมเสียงสนับสนุนการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายประชุมกันครั้งแรกในเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว แต่ความก้าวหน้ากรณีการปลดอาวุธนิวเคลียร์ยังไม่มีความคืบหน้า

คิมให้คำมั่นว่าจะทำให้การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับทรัมป์ให้สำเร็จ ซึ่งจะได้รับการต้อนรับจากประชาคมระหว่างประเทศหลังคิมเดินทางเยือนจีน

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวว่า เขาหวังว่า ผู้นำทั้ง 2 จะพบกันครึ่งทาง จีนสนับสนุนเกาหลีเหนือและสหรัฐให้จัดการประชุมสุดยอด และผลการประชุมประสบความสำเร็จ และสนับสนุนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาต่าง ๆ ด้วยการเจรจา
จีนเป็นพันธมิตรและหุ้นส่วนสำคัญของเกาหลีเหนือ

สี กล่าวด้วยว่า จีนพร้อมจะแสดงบทบาทอย่างสร้างสรรค์ ในการรักษาสันติภาพและทำให้การปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีประสบความสำเร็จเชื่อกันว่า คิมเดินทางออกนอกเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการครั้งแรกของเขา ในการเยือนจีน เมื่อปีที่แล้ว ก่อนการประชุมกับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ และทรัมป์ การเยือนจีนของคิมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 4 แล้ว ในรอบไม่ถึง 1 ปี

ระหว่างการเยือนจีน 3 วัน คิมและรี ซอล-จู ภริยา ได้รับการต้อนรับโดยสีและภริยา ด้วยการจัดงานเลี้ยงและการแสดงศิลปะต่าง ๆ เขายังได้เดินทางไปชมโรงงานผลิตยารักษาโรคของจีน การเยือนครั้งนี้ เชื่อว่าเกิดขึ้นในช่วงวันครบรอบ 50 ปีของคิมด้วย

นอกจากนี้ สียังได้ตอบรับคำเชิญให้เดินทางเยือนเกาหลีเหนือ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่