ฟีฟ่าออกโรงวอนไทยปล่อยตัวนักเตะบาห์เรน ผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย

2019-01-10 06:50:45

ฟีฟ่าออกโรงวอนไทยปล่อยตัวนักเตะบาห์เรน ผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย

Advertisement

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า (FIFA) องค์กรที่ดำเนินการในกีฬาฟุตบอลระหว่างประเทศ และเป็นองค์กรกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกปัจจุบัน แถลงว่า ฮาคีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลผู้ลี้ภัยชาวบาห์เรน ที่กำลังเผชิญหน้ากับความเป็นไปได้ที่จะถูกเนรเทศจากประเทศไทย ควรจะได้รับการปล่อยตัว และอนุญาตให้เดินทางกลับไปยังออสเตรเลีย เพื่อยึดอาชีพนักเตะของเขาต่อไป
ทางการไทยจับกุมตัวฮาคีม อัล อาไรบี ซึ่งเล่นฟุนบอลอาชีพอยู่ในออสเตรเลีย และได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลียด้วย เมื่อเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิในเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ตามหมายจับของตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพลที่ออกตามคำร้องขอของรัฐบาลบาห์เรนอัล อาไรบี ถูกดำเนินคดีในข้อหาทำลายทรัพย์สินที่สถานีตำรวจในบาห์เรน แม้ว่าจะมีรายงานข่าวว่า ในช่วงเกิดเหตุเขากำลังร่วมทีมแข่งขันฟุตบอลถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์อยู่ก็ตาม และถูกตัดสินลงโทษจำคุก 10 ปีลับหลัง แต่เขาปฏิเสธการกระทำความผิด

“หลังจากแลกเปลี่ยนข้อมูลหลักฐานครั้งใหม่กับสหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลียแล้ว ฟีฟ่าก็เรียกร้องอีกครั้งให้มีการแก้ปัญหาโดยเร็วด้วยการคำนึกถึงมนุษยธรรม ในกรณีของฮาคีม อัล อาไรบี ซึ่งเป็นคดีที่น่าวิตกกังวลอยู่ในขณะนี้” องค์กรลูกหนังโลกระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อวันพุธ “ผู้เล่นรายนี้ ซึ่งเป็นชาวบาห์เรน ปัจจุบันถูกควบคุมตัวอยู่ในประเทศไทย เพื่อรอกระบวนการเนรเทศกลับไปยังบาห์เรน ที่ซึ่งเขาถูกดำเนินคดีในฐานความผิดก่ออาชญากรรมก่อนหน้านี้”อัล อาไรบี ซึ่งเคยเล่นฟุตบอลให้ทีมชาติบาห์เรน ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ในปี 2560 และขณะนี้ เป็นผู้เล่นของสโมสรพาสโค วอล ในเมลเบิร์น ในศึกดิวิชั่น 2 ของออสเตรเลีย

อัล อาไรบี ถือเป็นผู้หนึ่งที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อชี้ค ซัลมาน บิน เอบราฮิม อัล คาลิฟา ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของกษัตริย์บาห์เรน นอกจากนี้ ชี้ค ซัลมาน ยังดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสของฟีฟ่า และเคยลงสมัครแข่งในตำแหน่งประธานฟีฟ่า ในปี 2559 ด้วย แต่แพ้ให้กับจันนี อินฟันติโน ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบัน เช่นเดียวกับนางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย ก็เรียกร้องให้ไทยปล่อยตัวเขากลับออสเตรเลีย