รมต.ต่างประเทศออสซี่เยือนไทยหารือชะตากรรมสาวซาอุฯ

2019-01-09 19:05:02

รมต.ต่างประเทศออสซี่เยือนไทยหารือชะตากรรมสาวซาอุฯ

Advertisement

รัฐบาลออสเตรเลีย แถลงเมื่อวันพุธว่า ออสเตรเลียกำลังพิจารณาที่จะรับ น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน วัย 18 ปีชาวซาอุดีอาระเบีย ซึ่งหลบหนีเข้าประเทศไทย โดยอ้างว่า เธอกลัวครอบครัวจะฆ่าทิ้ง หลังจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ ได้เสนอกรณีของเธอให้ทางการออสเตรเลียรับพิจารณา
อัล-กูนุน เดินทางเข้ากรุงเทพฯเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อขอลี้ภัย ออสเตรเลียแถลงว่า จะพิจารณาหาที่อยู่ให้เธอ หากยูเอ็นเอชซีอาร์ ให้สถานะผู้ลี้ภัยแก่เธอ“ยูเอ็นเอชซีอาร์ ได้เสนอเรื่องของน.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน แก่ออสเตรเลีย เพื่อให้พิจารณาเรื่องการลี้ภัย” กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของออสเตรเลีย ระบุในอีเมล์ และระบุอีกว่า ออสเตรเลียจะพิจารณาข้อเสนอนี้ ด้วยช่องทางพิเศษ ตามข้อเสนอของยูเอ็นเอชซีอาร์ แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม เช่นเดียวกับสำนักงานยูเอ็นเอชซีอาร์ประจำประเทศไทย ก็ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติม
ด้านนางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย เตรียมเดินทางเยือนกรุงเทพฯในวันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคมนี้ ซึ่งเป็นการเยือนที่กำหนดไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่ระหว่างการเยือน เธอจะหารือปัญหาอัล-กูนุน และฮาคีม อัลอาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ซึ่งมีสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย แต่ถูกคุมขังอยู่ในไทย


เบื้องต้น อัล-กูนุน ปฏิเสธที่จะเข้าประเทศไทย เมื่อเธอเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันเสาร์ และเธอเริ่มโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ทันทีจากพื้นที่ที่รอเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยบอกว่า เธอ “หลบหนีจากคูเวต” และชีวิตของเธอจะตกอยู่ในอันตราย หากถูกบังคับให้เดินทางกลับซาอุดีอาระเบีย
ภายในไม่กี่ชั่วโมง เรื่องราวของเธอก็แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วถึงหูบรรดานักเคลื่อนไหวทั่วโลก กระตุ้นให้รัฐบาลไทยต้องเปลี่ยนการตัดสินใจที่จะส่งตัวหญิงสาวขึ้นเครื่องบินกลับไปหาครอบครัวในคูเวต เธอได้รับอนุญาตให้พักอยู่ในไทยชั่วคราว และเมื่อวันอังคารก็เริ่มกระบวนการขอลี้ภัยในประเทศที่ 3เธอปฏิเสธที่จะพบกับบิดาและพี่ชาย ซึ่งบินมายังกรุงเทพฯในสัปดาห์นี้ จากการเปิดเผยของพลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทย