ญาติรับศพเหยื่อตกบ่อบำบัดน้ำเสียโรงงาน ไขปมอุบัติเหตุ

2017-06-24 15:05:13

ญาติรับศพเหยื่อตกบ่อบำบัดน้ำเสียโรงงาน ไขปมอุบัติเหตุ

Advertisement

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุพลัดตกบ่อบำบัดน้ำเสียในโรงงานผลิตอาหารแช่แข็งCPF ย่านบางนา-ตราด ทั้ง 5ราย เดินทางรับศพ ที่ ภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.จุฬา ด้านบริษัทที่เกิดเหตุ ยืนยันรับผิดชอบเต็มที่   

นางนงลักษณ์ ปัญญาวงศ์ พี่สาวของ น.ส.ลักษ์ชนก แสนทวีสุข พนักงาน ที่ลงไปช่วยเหลือจนเสียชีวิต เดินทางมารับศพน้องสาว โดยได้เปิดเผยว่า น้องสาว เป็นคนมีอุปนิสัยชอบช่วยเหลือคน รักการทำงาน ไม่เคยบ่นเรื่องการทำงาน และก่อนเกิดเหตุไม่มีลางบอกเหตุใดๆ วันนี้เป็นตัวแทนของครอบครัวมารับศพ เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดทรัพย์เกษตร อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

ด้านนายปริโสทัต ปุณณภุม รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านทรัพยากรบุคคล บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)   (ซีพีเอฟ) ที่เดินทางมาพบกับญาติ ระบุว่า บริษัทจะดูแลขั้นตอนการส่งร่างผู้เสียชีวิตกลับภูมิลำเนาเพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนา และจะเป็นเจ้าภาพในพิธีทุกคืน จนถึงพิธีฌาปนกิจศพ  พร้อมจะมอบเงินเยียวยาครอบครัวละ3ล้านบาท และดูแลครอบครัว กรณีมีบุตร หรือพ่อแม่ที่ต้องดูแล ตามโครงการช่วยเหลือของซีพีเอฟที่มีอย่างเต็มที่
กรณี น.ส.ปัณฐิกา ได้เข้ามาเยี่ยมชมโรงงานโดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมดูแล มีความรู้ ให้การช่วยเหลือหากเกิดอุบัติเหตุ แต่เหตุดังกล่าวเป็นเหตุสุดวิสัย จึงทำให้เกิดการตัดสินใจพลาด

ทั้งนี้ในจุดดังกล่าวไม่มีกล้องวงจรปิด จากการสอบถามพนักงานเบื้องต้น ไม่มีการเปิดฝาท่อทิ้งไว้ รวมถึงฝ่าท่อมีน้ำหนักพอสมควร จึงต้องรอการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้งว่าเกิดจากสาเหตุใด


โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ควบคุม แต่สามารถเดินเข้าไปเพื่อดูระบบบำบัดน้ำได้  ยืนยันว่าระบบรักษาความปลอดภัยมีมาตรฐาน

สำหรับกำหนดการสวดพระอภิธรรมและฌาปนกิจของทั้งหมด มีดังนี้
1. นายชาญชัย พันนาคิน  พนักงานตั้งศพที่ วัดทองธรรมชาติ อ.แหลมงอบ จ.ตราด  สวดพระอภิธรรม 24-28 มิ.ย. ฌาปนกิจ 29 มิ.ย.
2. น.ส.ลักษณ์ชนก แสนทวีสุข พนักงาน ตั้งศพ วัดทรัพย์เกษตร ต.โสง อ.นำ้ยืน จ.อุบลราชธานี สวดพระอภิธรรม 25-27 มิ.ย. ฌาปนกิจ 28 มิ.ย.
3. นายพรศักดิ์ บุญบาน  พนักงาน ตั้งสวดศพที่บ้าน บ้านหนองแดงน้อย จ.ชัยภูมิ สวดพระอภิธรรม 25-27 มิ.ย. ฌาปนกิจ 28 มิ.ย.
4. นานชาตรี ศรีสันคร เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อม สวดพระอภิธรรมที่บ้าน จ.สกลนคร 25-27 มิ.ย. ฌาปนกิจ  28  มิ.ย.


5.น.ส.ปัณฐิกา ตาสุวรรณนิสิตคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรมหาวิทยาลัย  ตั้งศพวัดเมืองกาย ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่

อย่างไรก็ตามด้านมาตรฐานความปลอดภัยนั้น บริษัทได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการค้นหาสาเหตุอุบัติภัย (Accident Fact Finding Committee) เพื่อจัดทำมาตรการป้องกันมิให้เกิดเหตุขึ้นซ้ำอีก และทบทวนระบบมาตรฐานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของบริษัทให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้น และมีการนัดประชุมคณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมทั้งบริษัท ในต้นสัปดาห์หน้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง