ปชป.ติงนโยบายนำ สปก.ออกโฉนด

2019-01-09 11:00:40

ปชป.ติงนโยบายนำ สปก.ออกโฉนด

Advertisement

“จุฤทธิ์” ติงนโยบายนำที่ดิน สปก. มาออกเป็นโฉนด หวั่นนายทุนมากว้านซื้อ เชื่อมีผลกระทบต่อประเทศในระยะยาว ชูนโยบาย ปชป. คิดบนพื้นฐานแก้ปัญหาความจน ลดความเหลื่อมล้ำ ไม่ขัดต่อกฎหมาย

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ กรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า วันนี้เรามีพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองที่กำหนดเงื่อนไข 3 ประการ ในการทำนโยบายของพรรคการเมืองทุกพรรค คือ 1. วงเงินที่มาของเงินที่จะใช้ 2. ความคุ้มค่า 3. ผลกระทบและความเสี่ยง ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อวินัยการเงินการคลังที่ดี และป้องกันนโยบายประชานิยมที่นำไปสู่การคอร์รัปชันและนำพาประเทศไปสู่ความสูญเสียแบบในอดีต วันนี้ กกต. ต้องพิจารณาดูนโยบายของทุกพรรคการเมือง ภายใต้เงื่อนไขดังกล่าว เช่น การที่พรรคการเมืองบางพรรคคิดจะออกนโยบายนำที่ดิน สปก. มาออกเป็นโฉนด ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเป็นกังวลว่า ที่สุดนโยบายดังกล่าวจะทำให้ที่ดิน สปก. ไปตกอยู่ในมือของนายทุน ผู้มีทุนซึ่งจะมากว้านซื้อที่ สปก. ภายหลังจากออกเป็นโฉนดแล้ว และเกษตรกรก็จะไม่มีที่ทำกินเหมือนเดิม และจะต้องไปเช่าที่นายทุนเพื่อทำเกษตรกรต่อ หรือต้องไปบุกรุกป่าเพื่อหาที่ทำกินใหม่ แล้วป่าก็จะหมดประเทศ ดังนั้นการนำที่ สปก. ไปออกโฉนดจึงน่าที่จะมีผลกระทบต่อประเทศในระยะยาว

นายจุฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ทุกนโยบายที่เราคิด อยู่บนพื้นฐานของการแก้ปัญหาความจน ลดความเหลื่อมล้ำ และไม่ขัดต่อกรอบของกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นนโยบายเกิดปั๊บรับสิทธิ์แสน โฉนดสีฟ้า ประกันรายได้คนไทย เรียนฟรีถึง ปวส. หรือ ปะฉะดะ ยาเสพติด ทุกนโยบายล้วนไม่ทำลายวินัยการเงินการคลังในอนาคต และเชื่อมั่นว่าจะช่วยให้คนไทยอยู่ดีกินดีกว่าทุกวันนี้