สิงคโปร์-มาเลเซียหาทางผ่อนคลายความขัดแย้ง

2019-01-09 10:05:32

สิงคโปร์-มาเลเซียหาทางผ่อนคลายความขัดแย้ง

Advertisement

รัฐบาลสิงคโปร์และรัฐบาลมาเลเซีย พยายามหาแนวทางแก้ไขกรณีพิพาทเหนือน่านฟ้าและน่านน้ำ ที่ทำให้ความตึงเครียดพุ่งสูง ในระยะไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัญญาณล่าสุดของความสัมพันธ์ที่กำลังเลวร้ายลง นับตั้งแต่มาเลเซียเปลี่ยนรัฐบาลชุดใหม่

ทั้งนี้ 2 ประเทศเพื่อนบ้านทางใต้ของไทย มีความสัมพันธ์ที่เปราะบาง นับตั้งแต่มาเลเซียขับไล่สิงคโปร์เกาะขนาดเล็ก ออกจากสหพันธรัฐมาลายาในปี พ.ศ. 2508 ยุติการรวมตัวเป็นสหภาพดินแดนในอาณานิคมของอังกฤษ และนับจากนั้นมาความสัมพันธ์ก็ยังลุ่ม ๆ ดอน ๆ จนกระทั่ง ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด กลับคืนสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย หลังจากคว้าชัยชนะการเลือกตั้งที่สร้างความตกตะลึงเมื่อปีที่แล้ว

เป็นที่ทราบกันดีว่า ดร.มหาเธร์ วัย 93 ปี มีความสัมพันธ์ที่เผ็ดร้อนกับสิงคโปร์ ตลอดช่วงเวลาที่เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียสมัยแรก ระหว่างปี พ.ศ. 2524 - 2546
ความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศครั้งล่าสุด ปะทุขึ้นเมื่อปีที่แล้ว เมื่อสิงคโปร์กล่าวหามาเลเซีย "ยั่วยุ" ด้วยการส่งเรือล่วงล้ำน่านน้ำของตน และหลังจากนั้นไม่นาน มาเลเซียประท้วงแผนการของสิงคโปร์ ที่จะกำหนดวิธีการใหม่ สำหรับเครื่องบินลงจอดในสนามบินขนาดเล็กของสิงคโปร์ โดยระบุว่าเส้นทางบินตามแผนจะล่วงล้ำน่านฟ้าของมาเลเซีย พร้อมกับประกาศจำกัดการผ่านน่านฟ้าของตน

แต่หลังจากการประชุมหารือกันเมื่อวันอังคาร รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์และมาเลเซีย ต่างตกลงที่จะ "ระงับในทันทีและโดยพร้อมกัน" เป็นเวลา 1 เดือน สำหรับการใช้ระบบลงจอดของสิงคโปร์ และการจำกัดน่านฟ้าของมาเลเซีย นอกจากนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายยังตกลงตั้งคณะทำงาน โดยมีนักการทูตอาวุโสเป็นหัวหน้า เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางทะเล