โดรนโผล่ป่วนสนามบินฮีทโธรว์ วุ่นระงับเที่ยวบิน

2019-01-09 04:45:23

โดรนโผล่ป่วนสนามบินฮีทโธรว์ วุ่นระงับเที่ยวบิน

โดรนต้องสงสัยป่วนสนามบินใหญ่สุดของยุโรปอย่างฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ งดให้บริการเที่ยวบินโดยสารชั่วคราว ขณะกำลังสอบสวน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งเดือน หลังแกตวิค เจอโดรนป่วนไปก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม

เที่ยวบินโดยสารจำนวนมากถูกระงับการให้บริการที่สนามบินฮีทโธรว์ สนามบินใหญ่สุดในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงเมื่อวันอังคาร หลังจากเจ้าหน้าที่สนามบิน แถลงว่า พบอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนต้องสงสัย บินอยู่ใกล้สนามบินที่พลุกพล่านที่สุดของยุโรปแห่งนี้ ทำให้เครื่องบินโดยสารขาออก ต้องจอดแช่อยู่บนรันเวย์ในสนามบินในช่วงเย็นวันอังคาร

เจ้าหน้าที่บอกว่า เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน จึงได้ระงับเที่ยวบินโดยสารที่จะเดินทางออกจากสนามบิน ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการสอบสวน ทางสนามบินต้องขออภัยในความไม่สะดวกต่อผู้โดยสารจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งเดือน หลังสนามบินแกตวิคเกิดความปั่นป่วน ปิดให้บริการมาแล้วจากปัญหาโดรน

Advertisement
สนามบินฮีทโธรว์และแกตวิค ต้องทุ่มเงินหลายล้านปอนด์ เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ต่อต้านโดรนระดับเดียวกับที่ใช้ในกองทัพ หลังจากเกิดเรื่องจากปัญหาโดรนที่สนามบินแกตวิค ซึ่งยังคงมีการสอบสวนอยู่ โดยก่อนหน้านี้ สนามบินแกตวิค สนามบินใหญ่อันดับ 2 ของกรุงลอนดอน ได้รับผลกระทบอย่างหนักมาแล้ว จากกรณีพบโดรนบินอยู่เหนือสนามบิน 3 วันติดต่อกันในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้เที่ยวบินโดยสารประมาณ 1,000 เที่ยว ถูกยกเลิก หรือไม่ก็ต้องเปลี่ยนเส้นทางการบิน กระทบผู้โดยสาร 140,000 คน ซึ่งกระตุ้นให้ประชาชนไม่พอใจ เมื่อมีการเปิดเผยในภายหลังว่า โดรนบางลำในพื้นที่แท้จริงแล้ว อาจเป็นโดรนตำรวจ

สนามบินฮีทโธรว์ แถลงเมื่อต้นเดือนนี้ว่า กำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งรวมทั้งตำรวจ และกำลังพิจารณาหาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาใช้ในการป้องกันภัยคุกคามจากโดรน

Advertisement
ในการตอบโต้ความเป็นไปได้ที่อาจเกิดวิกฤต คริส เกรย์ลิง รัฐมนตรีขนส่งของอังกฤษ กล่าวว่า เขาได้พูดคุยกับกระทรวงมหาดไทยและกลาโหมแล้ว และยืนยันว่า กองทัพกำลังเตรียมติดตั้งอุปกรณ์ที่ใช้ที่สนามบินแกตวิค หากพิสูจน์แล้วว่ามีความจำเป็นต้องใช้

อย่างไรก็ตาม ฮีทโธรว์ก็กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินโดยสารได้อีกครั้ง แต่ก็ยังมีบางลำที่ตกค้างรอการเดินทางAdvertisement