"ธนาธร" ขอ "กกต.-คสช."เลิกโยนกันไปมา

2019-01-09 00:20:31

"ธนาธร" ขอ "กกต.-คสช."เลิกโยนกันไปมา

Advertisement

"ธนาธร" ชี้เลือกตั้ง ช่วยเปลี่ยนผ่านการเมืองอย่างสงบ แนะ "กกต.-คสช." คุยให้ชัด เลิกโยนกันไปมา

เมื่อวันที่ 8ม.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงความไม่ชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งว่า ในรอบหลายวันที่ผ่านมา ตั้งแต่มีเรื่องความไม่ชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง ประชาชนหลายฝ่ายออกมาแสดงความไม่พอใจ ไม่ว่าจะทางโซเชียลหรือผ่านการชุมนุม แสดงให้เห็นว่าประชาชนพร้อมแล้ว ที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง เพราะเห็นว่าการเลือกตั้งเป็นความหวังของผู้คนที่จะพาชีวิตไปสู่สิ่งที่ดีกว่า แต่ คสช. และ กกต. ไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้ และทำให้ความหวังของประชาชนพังทลายลง พรรคอนาคตใหม่เรียกร้องให้คุยกัน ทำความชัดเจนในเรื่องนี้ให้ปรากฏ

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ใน ช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา เราแทบจะไม่มีคำตอบจาก กกต. รวมถึงรัฐบาล คสช. เลย มีแต่ฝ่ายการเมืองต่างๆ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ และชวนกันตีความ ถึงกรอบเวลา 150 วันที่ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ ขณะที่เรื่องวันเลือกตั้งยังไม่ได้กำหนด ไม่มีการพูดถึง ซึ่งเป็นความเงียบ ที่ทำให้ประชาชนไม่สบายใจอย่างยิ่ง กกต.และคสช.ต้องพูดคุยกัน และกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจนตามที่เคยปฏิบัติ ไม่ใช่ปัดความรับผิดชอบให้กันไปมา เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นทุกวันนี้

"การที่มีผู้ออกมาชุมชนจำนวนมากในช่วงนี้ เป็นแรงกดดันของสังคมไทย ที่สะสมมานานกว่า 8 ปี พวกเขาเคยเห็นภาพการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2562 แต่จู่ๆ ทุกอย่างก็พังทลาย ไม่มีความชัดเจน การออกมาทวงถามความชัดเจน เป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจ เป็นการแสดงออกถึงอึดอั้นตันใจของประชาชนอย่างหนึ่ง การเลือกตั้ง เป็นความหวังของประชาชน ไม่ใช่ความวุ่นวาย อย่างที่รัฐบาลพยายามจะบอกให้เราเชื่อ การไม่ชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งต่างหากที่นำมาสู่ความวุ่นวาย นำมาสู่ความไม่พอใจของประชาชน ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่ จำเป็นต้องเรียกร้องกับรัฐบาล คสช. และ กกต. ให้ทั้ง 2 หน่วยงานทำงานร่วมกัน แล้วทำเรื่องนี้ให้ชัดเจน ให้การเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม คือการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองอย่างสงบสันติ เข้าสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย" นายธนาธร กล่าว