สาวซาอุฯมีลุ้นได้ลี้ภัยในออสเตรเลีย-อังกฤษ

2019-01-08 15:15:45

สาวซาอุฯมีลุ้นได้ลี้ภัยในออสเตรเลีย-อังกฤษ

Advertisement

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ แถลงเมื่อวันอังคารว่า กำลังสอบสวนกรณีของน.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนูน ชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี ที่หลบหนีเข้าไทย โดยกล่าวว่า เธอหวาดกลัวครอบครัวจะฆ่า และปิดห้องล็อกขังตัวเองอยู่ในโรงแรมของสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกทางการไทยส่งตัวกลับ

บรรดาสมาชิกรัฐสภาและนักเคลื่อนไหวในออสเตรเลียและอังกฤษ ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลของพวกเขา อนุญาตให้กูนูนลี้ภัย ซึ่งเธอเพิ่งได้รับอนุญาตจากทางการไทยให้เข้าประเทศและพักอยู่ในไทยได้ชั่วคราวเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากติดค้างอยู่ในโรงแรมของสนามบินนานเกือบ 48 ชั่วโมง ภายใต้คำขู่ว่าเธอจะถูกเนรเทศ

ตอนนี้ เธอพักอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เพื่อรอขอสถานะผู้ลี้ภัย ซึ่งเป็นกระบวนการของยูเอ็นเอชซีอาร์ ก่อนที่เธอจะสามารถขอลี้ภัยในประเทศที่ 3
เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ กำลังสอบสวนเธอเมื่อวันอังคาร หลังพบพูดคุยกับเธอเมื่อหนึ่งวันก่อน

กุยเซปเป เดอ วินเซนติส ผู้แทนของยูเอ็นเอชซีอาร์ ประจำประเทศไทย ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า มันอาจใช้เวลาหลายวันในการดำเนินการ และพิจารณาขั้นตอนต่อไป พวกเรายินดีและขอบคุณมากที่รัฐบาลไทยไม่ส่งตัวเธอกลับ ซึ่งจะเป็นการขัดต่อเจตนารมณ์ของเธอ และได้ขยายการคุ้มครองให้เธอด้วยกรณีของกูนูน ได้รับความสนใจครั้งใหม่จากนานาชาติ ต่อการปกครองในสังคมที่เข้มงวดของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งรวมทั้งกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่บังคับใช้กับผู้หญิง เช่นผู้ต้องต้องได้รับอนุญาตจากชายผู้คุ้มครอง ในการเดินทาง ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ไม่ต่างการติดกับดักและเป็นนักโทษของครอบครัว

เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย กำลังเผชิญหน้ากับการถูกจับจ้องและตรวจสอบอย่างเข้มข้นจากพันธมิตรชาติตะวันตกกรณีการสังหารโหดนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวและคอลัมนิสต์ชื่อดังชาวซาอุดีอาระเบียในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และกรณีวิกฤตด้านมนุษยธรรมในสงครามเยเมน