รมว.ศธ.ขอเด็กใจเย็นวันสอบ GAT /PAT

2019-01-08 10:25:25

รมว.ศธ.ขอเด็กใจเย็นวันสอบ GAT /PAT

Advertisement

รมว.ศึกษาธิการขอให้เด็กใจเย็น ๆ เรื่องวันสอบ GAT /PAT ระบุหาก กกต.ประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจน จะไปคุยกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยเพื่อหาแนวทางเลื่อนวันสอบ

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการเลื่อนสอบวัดระดับการศึกษาการทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และ การทดสอบความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ (PAT) และระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือ TCAS ว่า หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจน จะไปคุยกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เพื่อหาแนวทางเลื่อนวันสอบ เพราะสัปดาห์เดียวก็ถือว่าเป็นประโยชน์กับเด็ก ยอมรับว่ามีแนวโน้มที่จะเลื่อนไปสอบในช่วงวันเดิมคือ 24 ก.พ. นี้ เพราะเด็กทราบล่วงหน้ามานานแล้ว แต่ก็ต้องรอความชัดเจนก่อน หากเปลี่ยนอย่างเป็นทางการตนเองจะดำเนินการให้ทันที ได้คุยกับ ทปอ.แล้วเพราะหน่วยงานดังกล่าวถือเป็นเจ้าของเรื่องนี้โดยตรง แล้ว กกต.ไม่จำเป็นจะต้องแจ้งมาที่ตนโดยตรง หากมีการเลื่อนวันเลือกตั้งแล้ว

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า การเลื่อนวันสอบถือเป็นผลดีกับเด็ก เพราะจะได้มีเวลาเตรียมตัวเพิ่ม ยืนยันว่าไม่กระทบกับปฏิทินการศึกษา และไม่กระทบกับวันสอบอื่นๆของทางโรงเรียนเช่นวันสอบปลายภาค ส่วนกลุ่มนักเรียนที่ไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนวันสอบออกไป ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องมีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ทางกระทรวงจะดูสิ่งที่เป็นประโยชน์กับคนส่วนใหญ่มากที่สุด จึงอยากขอให้เด็กๆใจเย็นๆและรอวันที่ชัดเจนอีกไม่นาน